16-08-2016 - 16:46

Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên cấp cứu thành công trường hợp thai nhi bị sa dây rốn

BS.CKI Nguyễn Phúc Long - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên cho biết: bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp một sản phụ bị vỡ ối đột ngột, thai nhi bị sa dây rốn.

Em bé đang được theo dõi sức khỏe cùng mẹ tại khoa Sản-Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên

Cụ thể, vào lúc 05 h ngày 15/8/2016, Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Hoài (26 tuổi), trú tại thôn 2, Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên với chẩn đoán sinh con lần hai, thai 40 tuần ngôi đầu, chuyển dạ đột ngột, vỡ ối. Ê-kíp trực do BS.CKI Nguyễn Phúc Long- Phó Giám đốc Bệnh viện- Trưởng khoa Sản đã khám và phát hiện thai nhi bị sa dây rốn và nhận thấy đây là trường hợp tối cấp, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ và bé đã được đưa ra ngoài kịp thời và an toàn. Hiện tại bé được theo dõi cùng mẹ tại khoa Sản - Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên, tình trạng sức khỏe bé ổn định với cân nặng 3,5 kg.

Theo Bác sĩ Long, sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước hoặc bên ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi bị vỡ ối. Đây là một cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi thai và thành chậu dẫn đến việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ. Nếu không lấy thai ra ngay có khả năng thai bị tử vong.

Sa dây rốn có thể xảy ra bất kỳ ở sản phụ nào, vì vậy cần phải theo dõi và cấp cứu kịp thời.

Đoàn Loan

. . . . .
Tin cùng chuyên mục