31-07-2020 - 09:07

Tăng cường rà soát, quản lý, cách ly người đi từ Đà Nẵng về địa bàn tỉnh.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn số 2115/SYT-NVY ngày 29/7/2020 đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, UNBD các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn cấp thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để phát hiện sớm và chủ động phòng ngừa việc lây lan dịch trên địa bàn tỉnh có hiệu quả.

Cụ thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các UNBD các xã, phường, thị trấn rà soát hết, lập danh sách các trường hợp đi Đà Nẵng về kể từ ngày 08/7/2020, điều tra kỹ yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho, khó thở…để quyết định biện pháp cách ly phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt tiếp xúc gần với các ca bệnh đã thông báo, các trường hợp đến hoặc có đi qua các địa điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quãng Ngãi theo thông báo thì đưa đi cách ly tại cơ sở y tế; tiến hành tiêu trùng, khử độc, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như đối với tình huống có người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Chuẩn bị địa điểm, phương án cách ly tập trung trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”để sẵn sàng sử dụng khi có tình huống xảy ra.

Cán bộ y tế đến từng hộ gia đình khai báo y tế đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng về

 

Các TTYT tuyến huyện chỉ đạo các trạm y tế phối hợp với các đơn vị trên địa bàn rà soát, điều tra kỹ yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng để quyết định biện pháp cách ly; giám sát theo dõi chặt chẽ trường hợp đi từ Đà Nẵng về. Sẵn sàng thực hiện khoanh vùng, dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm, nghi nhiêm Covid trên tinh thần 4 tại chỗ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương tổ chức hệ thống xét nghiệm Covid-19, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, sinh phẩm đáp ứng tình huống xét nghiệm diện rộng. Sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới thực hiện điều trị, cách ly, dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm, nghi nhiễm.

Các BVĐK, Trung tâm Y tế thực hiện nghiêm ngặt việc phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh, rà soát, điều tra phân loại yếu tố dịch tễ liên quan để có chỉ định phù hợp về cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm.

                                                                                                                                                                    Khánh Chi

. . . . .
Tin cùng chuyên mục