04-12-2017 - 15:26

150 người có hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí

Trong thời gian 2 ngày (từ 01 - 02/12), Bệnh viện mắt Trung ương phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên tổ chức phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco miễn phí cho 150 đối tượng là người nghèo, gia đình chính sách tại Huyện Cẩm Xuyên, Thành phố Hà Tĩnh, Kỳ Anh và Đức Thọ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm hỏi, động viên các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương và các bệnh nhân được phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân sau khi được phẫu thuật.

 

Các ca mổ được các y bác sỹ nhãn khoa, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện trên xe ô tô mổ mắt lưu động. Đây là xe ô tô mổ mắt lưu động duy nhất ở Việt Nam được thiết kế hai bàn mổ có thể tiến hành phẫu thuật song song cùng một lúc.

 

Trên xe ô tô được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như một phòng mổ gồm: sinh hiển vi khám mắt, máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc NIDEK, máy siêu âm EZ scan AB5500, hiển vi phẫu thuật, máy hấp tiệt trùng tốc độ cao… Trước đó, các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã tiến hành khám sàng lọc các bệnh về mắt cho hơn 450 đối tượng, qua đó phát hiện 150 đối cần được phẫu thuật trong đợt này.

Các ca phẫu thuật được thực hiện trên xe mổ lưu động hiện đại của Bệnh viện Mắt Trung ương

 

Bên cạnh việc được phẫu thuật, các đối tượng còn được tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc sau mổ, cách chăm sóc và phòng một số bệnh lý thường gặp về mắt. Đây là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần mang lại ánh sáng, niềm vui cho nhiều người bị đục thủy tinh thể, đồng thời chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Được biết, tổng toàn bộ kinh phí phẫu thuật đợt này là gần 1,5 tỷ đồng và được trích từ nguồn kinh phí Chương trình phòng chống mù lòa năm 2017 của Bộ Y tế.

 ​ Tuấn Dũng

. . . . .
Tin cùng chuyên mục