21-05-2019 - 08:29

550 lượt bệnh nhân được chăm sóc toàn diện trong Tuần lễ Điều dưỡng quốc tế.

Hơn 550 lượt bệnh nhân được chăm sóc toàn diện, 150 bệnh nhân nặng được cắt tóc, gội đầu chăm sóc vệ sinh tại giường, 4016 suất cơm/cháo miễn phí cho người bệnh tại các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh. Đây là hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5) và Tuần lễ Điều dưỡng Quốc tế (06-12/5) do Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức từ 6-12/5 vừa qua.

Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Hương Sơn cắt tóc cho bệnh nhân cao tuổi điều trị tại bệnh viện. Ảnh VT

Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Hương Sơn cắt tóc cho bệnh nhân cao tuổi điều trị tại bệnh viện. Ảnh VT

Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương hội và Sở Y tế Hà Tĩnh, từ đầu tháng 5/2019, Hội đã phối hợp với các bệnh viện tổ chức nhiều hoạt động hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc người bệnh toàn diện, đồng thời qua đó nâng cao vai trò vị trí và tôn vinh của công tác điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Ngoài thực hiện chuyên môn kỹ thuật hàng ngày, Hội đã vận động mỗi cán bộ, hội viên dành ít nhất một ngày công tình nguyện (ngày nghỉ bù trực, thứ bảy, chủ nhật) để cắt tóc, chăm sóc vệ sinh, tắm, gội đầu cho người bệnh nặng, tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh và gia đình người bệnh. Bên cạnh đó hội đã phối hợp với các tổ chức vận động quyên góp ủng hộ, giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng chăm sóc theo dõi, duy trì “Ngày hội 5S trong bệnh viện” (Sàng lọc-Sắp xếp-Sạch sẽ-Săn sóc-Sẵn sàng), làm sạch môi trường khoa phòng, bệnh viện, góp phần tích cực xây dựng cơ sở y tế “xanh-sạch-đẹp-an toàn”. 

Kết quả, trong tuần lễ trong toàn tỉnh đã có hơn 550 lượt bệnh nhân được chăm sóc toàn diện, trong đó có 150 bệnh nhân nặng được cắt tóc, gội đầu chăm sóc vệ sinh tại giường, hơn 4016 suất cơm/cháo miễn phí cho người bệnh được các tổ chức, cá nhân chuyển tơi người bệnh. Từ nguồn vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức Hội đã trao 72 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 41 triệu đồng, vận động thành lập tủ quần áo cho bệnh nghèo với 400 bộ quần áo. Cũng trong tuần lễ có 500 lượt hội viên tham gia làm sạch môi trường khoa phòng, bệnh viện, thực hiện quy tắc 5S. Điển hình trong các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Điều dưỡng Quốc tế 2019 là các đơn vị Bệnh viện Đa khoa tỉnh, và các BVĐK thị xã Kỳ Anh; Đức Thọ, Lộc Hà, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Bệnh viện Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Phổi….

Chương trình bát cháo tình thương của Bệnh viện Phục hồi chưc năng Hà Tĩnh hưởng ứng Tuần lế Quốc tế điều dưỡng được đông đảo hội viên tham gia. Ảnh VT

Chị Lê Thanh Loan, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết vô cùng cảm động khi chứng kiến các điều dưỡng chăm sóc, cắt tóc gội đầu cho người nhà và các bệnh nhân, nhât là bệnh nhân cao tuổi, bệnh nặng. Hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện tình cảm và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, điều dưỡng tạo nên sự gắn kết đầy thiện cảm, đáng trân trọng.

Ngoài các hoạt động trên, để động viên, tôn vinh đội ngũ điều dưỡng- hộ sinh-kỹ thuật viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20/20 bệnh viện trong tỉnh đều tổ chức chương trình Kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng bằng nhiều hình thức như tọa đàm, diễn đàn, hội thi, mít tinh ...nhằm nâng cao nhận thức về nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm cho hội viên. Đặc biệt trong dịp này có 200 Hội viên được biểu dương, tôn vinh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh, thực hiện Chuẩn Đạo đức điều dưỡng viên, thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ  và xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp-an toàn.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh cho biết, đây là hoạt động thường niên nhằm hướng người bệnh, nâng cao chât lượng chuyên môn trong phục vụ, chăm sóc người bệnh đồng thời các hoạt động này góp phần khẳng định vai trò, vị trí của công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ông Thắng cũng cho biết công việc hàng ngày của điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh tại các cơ sở y tế hêt sức vất vả, nhiều hội viên rât khó khăn nhưng luôn tham gia các hoạt động với tinh thần cao nhất. Sau tuần lễ nhiều hoạt động cũng sẽ được duy trì giúp người bệnh an tâm điều trị trong một môi trường thân thiện và chuyên nghiệp.

 

Theo: Liên hiệp Hội KHKT tỉnh

. . . . .