12-12-2017 - 09:05

Bệnh viện E Trung ương khảo sát xây dựng 2 bệnh viện vệ tinh tại tỉnh Hà Tĩnh

Nhằm tăng cường các giải pháp giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016- 2020, trong ngày 10/12, Đoàn công tác của Bệnh viện E Trung ương do Thầy thuốc Nhân dân, GS.TS Lê Ngọc Thành- Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch Việt Nam- Giám đốc Bệnh viện E Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên và Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh nhằm khảo sát về điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tiến tới thành lập bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E trung ương. Tiếp đoàn làm việc có bác sĩ Nguyễn Tuấn- Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo huyện ủy, UBND 2 huyện và tập thể cán bộ của 2 BVĐK huyện.

Đoàn khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh

 

Tại 2 bệnh viện, Đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát thực địa từng khoa phòng để quan sát, kiểm tra các quy trình kỹ thuật thực hiện tại các khoa phòng qua đó tiến hành khảo sát, đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị và điều kiện hoạt động của 2 bệnh viện để định hướng, hỗ trợ bệnh viện trở thành bệnh viện vệ tinh theo tiêu chí của Bộ Y tế. Đây là 2 đơn vị đón đầu trong công tác khám, cấp cứu cho người dân trên địa bàn cũng như công nhân, chuyên gia nước ngoài đang công tác làm việc tại khu công nghiệp Formasa. Qua khảo sát cho thấy 2 bệnh viện vẫn còn thiếu cán bộ ở một số chuyên khoa sâu, thiếu các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho chẩn đoán và điều trị.

và Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên

 

Để trở thành bệnh viện vệ tinh theo tiêu chí của Bộ Y tế, trước mắt, 2 bệnh viện cần phối hợp chặt chẽ với bệnh viện hạt nhân tuyến trên để khảo sát, đánh giá nhu cầu đào tạo, cơ cấu tổ chức và nhân lực của bệnh viện theo từng chuyên ngành phù hợp; cử cán bộ, nhân viên y tế tham dự các lớp đào tạo do bệnh viện hạt nhân tổ chức để bảo đảm cho việc tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật hiệu quả; hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo tư vấn của bệnh viện hạt nhân; xây dựng và bổ sung chế độ ưu đãi phù hợp để động viên cán bộ, nhân viên tham gia đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật. Trên cơ sở đánh giá những thế mạnh và những hạn chế của 2 bệnh viện, đoàn công tác của Bệnh viện E Trung ương đã thống nhất kế hoạch hợp tác, hỗ trợ đối với 2 bệnh viện.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thầy thuốc Nhân dân, GS.TS Lê Ngọc Thành- Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch Việt Nam- Giám đốc Bệnh viện E Trung ương nhấn mạnh: Việc tiến tới thành lập bệnh viện vệ tinh là cơ hội để đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên của 2 bệnh viện được đào tạo, nâng cao tay nghề thực sự để làm chủ được các kỹ thuật chuyên sâu, giúp người dân trên địa bàn và các vùng lân cận sớm được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải đi xa. Để thực hiện được điều này, rất cần sự quan tâm và ủng hộ từ chính quyền địa phương tạo điều kiện tiên quyết.  Bệnh viện E sẽ ưu tiên hỗ trợ cho 2 bệnh viện trên cơ sở thay đổi trước mắt một số chuyên khoa trọng điểm, tiến hành tiếp nhận các học viên đào tạo liên tục tại Bệnh viện E theo các gói hỗ trợ thuộc Đề án 1816 và chỉ đạo tuyến năm 2017 – 2020 các chuyên ngành nhằm chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật thuộc chuyên ngành.

 

Ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm giúp đỡ của Đoàn công tác bệnh viện E, Bác sĩ Nguyễn Tuấn- Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, đây là cơ hội và thách thức lớn đối với 2 bệnh viện. Thông qua sự hỗ trợ theo mô hình bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên của 2 bệnh viện này sẽ được đào tạo, nâng cao tay nghề thực sự để có thể tự tin làm chủ được các kỹ thuật chuyên sâu. 2 bệnh viện cần phối hợp chặt chẽ với bệnh viện hạt nhân tuyến trên để khảo sát, đánh giá phải cụ thể hóa, gắn liền với tính thực tiễn để Đề án có tính khả thi cao.

Đoàn Loan

. . . . .