09-02-2018 - 15:08

Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên: Chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

“Lương Y như từ Mẫu” - Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân là một công việc đặc biệt, liên quan đến tài sản vô giá là sinh mệnh con người. Chính vì thế, cán bộ, y - bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) không ngừng rèn luyện, gắn kết “đức và tài”, có “cái tâm trong sáng” để làm tốt nghề cao quý này.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên  đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các cơ sở khám, chữa bệnh, từ tuyến huyện đến cơ sở không ngừng được đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp; đội ngũ y, bác sỹ được tăng cường về lực lượng, nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới về phương thức hoạt động, từ đó chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, bệnh viện huyện Cẩm Xuyên  đã huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, hiện đại. Cơ sở hạ tầng của bệnh viện được đầu tư xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng gồm 3 khối nhà từ 2 tầng kết nối liên hoàn nhau tạo thuận lợi trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe bệnh nhân điều trị, giảm vất vả cho người nhà bệnh nhân trong đi lại chăm sóc người bệnh. Đến nay, Bệnh viện Cẩm Xuyên có đầy đủ các khoa: Khoa khám, khoa hồi sức cấp cứu, khoa nội, khoa ngoại, khoa nhi, khoa nhiễm, khoa cận lâm sàng, khoa phụ sản, khoa dược, phòng mổ và khoa y học cổ truyền - phục hồi chức năng phù hợp với quy mô bệnh viện hạng III theo đúng quy định của Bộ Y tế. Mỗi khoa đều được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại phục vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh ở từng khoa.

Thời gian qua, Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên đã chú trọng nâng cao y đức, trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc. Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng chuyên môn kỹ thuật cho đơn vị mình, Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên đã đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị.

Một trong những nội dung đổi mới của Bệnh viện huyện chính là nâng cao chất lượng cấp cứu, khám, điều trị chăm sóc người bệnh, thay đổi nhận thức, hành vi và tác phong làm việc của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, viên chức; lấy các tiêu chuẩn, đạo đức cán bộ y tế, các quy định về kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa với người bệnh làm yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cán bộ, nhân viên. Tại Bệnh viện huyện, các khoa, phòng được bố trí hợp lý. Các khoa được kê giường đầy đủ, không có trường hợp nằm ghép. Bố trí thêm bàn khám trong những giờ cao điểm. Trang bị hệ thống ô-xy trung tâm tại khoa hồi sức cấp cứu. Áp dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị bệnh nội trú và ngoại trú; giảm tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ cho bệnh nhân. Công tác chăm sóc toàn diện người bệnh được triển khai đồng bộ, có nề nếp, nhờ đó mà lượng bệnh nhân đến khám và điều trị năm sau đều cao hơn năm trước. Trong năm qua, tổng số lần khám bệnh của bệnh viện gần 72 ngàn lượt bệnh nhân. Trong đó có hơn 74 nghìn lượt bệnh nhân được điều trị nội trú. Trung bình mỗi năm khám  lượt bệnh, điều trị nội trú hơn gần 75 nghìn lượt bệnh và công suất sử dụng giường bệnh hàng năm trung bình đạt 169%,. Với tinh thần chăm sóc người bệnh tận tình, chu đáo của đội ngũ Y, Bác sĩ, nhân viên y tế trong thời gian qua, Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên đã từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo được niềm tin đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ông Phan Thanh Minh - Giám đốc Bệnh viện Cẩm Xuyên báo cáo đề tài BV vệ tinh

Trong những năm tới, Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên tiếp tục phát huy có hiệu quả các nguồn lực sẵn có của ngành. Chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở cả 2 tuyến huyện và xã, trong đó tập trung vào việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở nhằm giảm quá tải bệnh nhân ở tuyến trên. Thực hiện bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm công bằng và hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân khi đau ốm đều được chăm sóc, chẩn đoán, chữa trị chu đáo; trong đó đặc biệt quan tâm đến người nghèo, đồng bào các dân tộc thiểu số. Bệnh viện sẽ tập trung đầu tư trang thiết bị, xây dựng đội ngũ cán bộ, y-bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, có phẩm chất đạo đức trong sáng vừa có ý thức phục vụ nhân dân và người bệnh vô điều kiện, thể hiện đúng bản chất “lương y như từ mẫu”.

Thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Quy tắc ứng xử” của cán bộ, y-bác sĩ, nhân viên y tế nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu 5 giảm: giảm phiền hà, giảm nhiễm khuẩn, giảm tai biến, giảm mắc bệnh và giảm tử vong. Bệnh viện đã đề ra hệ thống các giải pháp lớn; điều chỉnh cơ cấu và nâng cao năng lực hệ thống, đưa dịch vụ có chất lượng đến gần dân. Trước mắt tập trung thực hiện các chính sách lớn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động toàn diện của y tế cơ sở trên cơ sở bảo đảm kinh phí hoạt động thường xuyên và bổ sung đủ nhân lực cho y tế cơ sở…

Đặc biệt, ngày 3/2, tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế và UBND Tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ công bố quyết định Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020.

GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc Bộ Y tế mở rộng chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện trong Đề án Bệnh viện vệ tinh không chỉ giúp cho mọi người dân được thụ hưởng y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, không phải vất vả lên tuyến trên mà còn giúp cho cán bộ y tế tuyến dưới được nâng cao tay nghề, gắn bó với y tế cơ sở để ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng cũng nêu rõ cùng với Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở thông qua các Đề án xây dựng thí điểm 26 trạm y tế đạt chuẩn tại một số địa phương, Đề án đưa bác sĩ trẻ tốt nghiệp chuyên khoa I về công tác tại tuyến cơ sở của những huyện nghèo.Song song đó, Bộ Y tế cũng ban hành các Thông tư tạo điều kiện cho y tế cơ sở được tiếp cận với nhiều dịch vụ khám chữa bệnh hơn thông qua quỹ BHYT chi trả và sự đóng góp của người dân.Tất cả các công việc này nhằm hướng đến mục tiêu các bệnh chuyên khoa mãn tính và phòng bệnh tiến tới chuyển dần cho các tuyến cơ sở xã phường theo nguyên lý y học gia đình và tuyến trên chỉ tập trung điều trị ca bệnh nặng. Bộ Y tế sẽ tìm nguồn để mua sắm hỗ trợ trang thiết bị cho các bệnh viện vệ tinh.

Theo: Dailo.vn

. . . . .