30-07-2020 - 04:09

Các bệnh viện Hà Tĩnh kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

Để ứng phó với các nguy cơ của dịch Covid-19, các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn Hà Tĩnh đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch với các giải pháp đồng bộ, chặt chẽ.

Các bệnh viện Hà Tĩnh kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

BVĐK tỉnh thiết lập khu vực khai báo y tế và khám sàng lọc đối với tất cả người dân trước khi vào bệnh viện.

Trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 800 – 1.000 người đến thăm khám, điều trị nên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi mà dịch đang diễn biến phức tạp.

Bác sỹ Hoàng Quang Trung – Giám đốc bệnh viện cho biết: "Sau khi có chỉ đạo từ Sở Y tế, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các giải pháp cụ thể, với mục đích sàng lọc tối đa nguồn bệnh Covid-19 và thiết lập bệnh viện an toàn cho người dân khi đi khám chữa bệnh.

Tất cả người dân, người bệnh khi đến BVĐK tỉnh khám, điều trị bệnh và thăm, nuôi bệnh nhân đều bắt buộc phải khai y tế và sát khuẩn tay nhanh, đo thân nhiệt ngay từ ngoài cổng."

Các bệnh viện Hà Tĩnh kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

BVĐK tỉnh thiết lập khu cách ly ngay tại Khoa Truyền nhiễm để tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngờ.

BVĐK tỉnh cũng đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trước khi vào bệnh viện khám bệnh, điều trị, thăm hỏi bệnh nhân; không khạc nhổ bừa bãi; hạn chế nói chuyện trong thang máy, hạn chế bắt tay...

Hiện nay, BVĐK tỉnh cũng đã tăng cường lực lượng bảo vệ, y bác sỹ tại lối vào các khoa để hạn chế tối đa người nhà vào thăm nuôi, chỉ cho phép 1 người nhà vào chăm sóc, thăm nom người bệnh. Hai đội cấp cứu ngoại viện cũng đã được khôi phục để phục vụ việc hỗ trợ, cấp cứu cho y tế tuyến dưới khi có yêu cầu.

Các bệnh viện Hà Tĩnh kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

Các bệnh viện hạn chế tối đa số người vào thăm nom người bệnh

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã thiết lập một lối đi riêng dành cho người bị ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người đến khám.

Đồng thời, phân công cán bộ trực thường trú để kịp thời thu thập, tiếp nhận thông tin và triển khai nhiệm vụ phòng dịch theo yêu cầu. Các khoa lâm sàng giám sát chặt chẽ trường hợp nghi nhiễm, thực hiện tốt quy chế hội chẩn, thông báo kịp thời cho Ban Chỉ đạo bệnh viện để cấp cứu, tích cực điều trị.

Các bệnh viện Hà Tĩnh kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

BVĐK thành phố Hà Tĩnh tiến hành phân luồng, khử khuẩn, đo thân nhiệt và khám sàng lọc ngay từ ngoài cổng

Còn tại BVĐK thành phố Hà Tĩnh, dù là bệnh viện tuyến cơ sở song lại thu hút khá đông bệnh nhân từ các huyện lân cận vào thăm khám, điều trị nên cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng, chống dịch.

Từ ngày 28/7, bệnh viện đã chính thức khởi động hệ thống phòng dịch bằng việc tiến hành phân luồng, khử khuẩn, đo thân nhiệt và khám sàng lọc ngay từ ngoài cổng bệnh viện. Đơn vị cũng đã phân lịch trực dịch, mỗi ngày sẽ có 11 cán bộ, y bác sỹ tham gia. Khi có yêu cầu từ cơ sở, đội ngũ này sẽ trực tiếp xuống hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Các bệnh viện Hà Tĩnh kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

BVĐK thành phố Hà Tĩnh bố trí khu vực khám sàng lọc, khai báo y tế

Qua kinh nghiệm phòng chống dịch đợt trước, BVĐK thành phố Hà Tĩnh đã có sự chủ động trong việc mua sắm vật tư y tế, hóa chất. Trước mắt, bệnh viện sẽ mua thêm khoảng trên 3.000 khẩu trang y tế, đảm bảo các vật tư y tế khác.

Nhờ chủ động công tác chuẩn bị nên hiện nay khu cách ly của BVĐK thành phố Hà Tĩnh đang thực hiện việc cách ly, theo dõi 10 trường hợp nghi ngờ đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Các bệnh viện Hà Tĩnh kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

Trung tâm Y tế Thạch Hà yêu cầu người đến khám, điều trị, thăm nom phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt ngay từ cổng vào.

Còn tại Thạch Hà, bác sỹ Nguyễn Thế Phiệt – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Để chủ động ứng phó với dịch, trung tâm đã thành lập ban chỉ đạo và các tiểu ban điều trị. Tổ chức một khu cách ly khoảng 13 giường bệnh để cách ly, điều trị các bệnh nhân nghi ngờ. Ngoài ra, trung tâm còn lên phương án trưng dụng trụ sở của Trung tâm YTDP cũ để làm khu cách ly khi bệnh nhân đông”.

Từ ngày 28/7, Trung tâm Y tế Thạch Hà đã triển khai việc phân luồng, khám sàng lọc cho người đến bệnh viện. Còn đối với vật tư y tế, trước mắt đang đủ đảm bảo cho việc phòng chống dịch. Tuy nhiên, ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch, đơn vị đã lên phương án dự trù để mua sắm thêm các vật tư, nhất là khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, nước sát khuẩn...

Các bệnh viện Hà Tĩnh kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch tại các Trung tâm Y tế Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê (Ảnh: Tuấn Dũng).

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, từ ngày 28/7, tất cả 13/13 cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện cùng với BVĐK tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tâm thần… đều đã đồng loạt kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc việc khám, sàng lọc, phân loại bệnh nhân ngay tại cổng bệnh viện; hạn chế người thăm nuôi bệnh nhân; chuẩn bị vật tư, hoá chất, phòng cách ly để thực hiện công tác điều trị khi có bệnh nhân.

Đây là việc làm hết sức cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo: Báo Hà Tĩnh

. . . . .