09-08-2021 - 09:35

Các địa phương cần thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 nhanh, mạnh hơn

Sáng 8/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu làm việc với huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh và huyện Cẩm Xuyên về công tác phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến ca bệnh tại xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên). Dự có Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Chí Thanh nhận định: Qua kết quả xét nghiệm, các chỉ số cho thấy bệnh nhân mới mắc, nguy cơ lây bệnh cao.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Chí Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Đã xác định được 47 F1 liên quan đến bệnh nhân tại Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh; có 32 mẫu xét nghiệm âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. Hiện nay, việc truy vết phức tạp, liên quan đến nhiều người.

Tại buổi làm việc, các địa phương liên quan đến ca bệnh nói trên cũng đã báo cáo tình hình thực hiện phòng, chống dịch. Trong đó, tính đến nay, huyện Kỳ Anh đã điều tra được 24 F1, 95 F2; lập 9 chốt phong tỏa, đưa F1 cách ly tại Trường Mầm non Kỳ Đồng. Khó khăn của huyện hiện nay là thiếu nhân lực trong việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Huyện cũng đã xây dựng kịch bản nếu F1 trở thành F0, khu vực cách ly sẽ thành khu vực điều trị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Dương Thị Vân Anh: Khó khăn của huyện hiện nay là thiếu nhân lực trong việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Huyện cũng đã xây dựng kịch bản nếu F1 trở thành F0, khu vực cách ly sẽ thành khu vực điều trị.

Tại TX Kỳ Anh, hiện đã cách ly 5 người đi cùng chuyến xe buýt với bệnh nhân (trước đó, TX Kỳ Anh xác định 15 người đi trên chuyến xe nhưng sau quá trình rà soát, xác định có 10 người ở Cẩm Xuyên, 5 người ở TX Kỳ Anh). Hiện tại, TX Kỳ Anh đề xuất cho lấy mẫu diện rộng các đối tượng nguy cơ cao tại khu vực chợ cũ Kỳ Anh; đề nghị Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh chấn chỉnh công tác quản lý người lao động, hạn chế ra khỏi khu vực.

Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn: Các huyện cần tiếp tục truy vết, xét nghiệm. Phải giám sát chặt chẽ tại khu vực phong tỏa theo đúng nguyên tắc “nhà cách ly với nhà”. Công ty Formosa phải thực hiện quản lý chặt chẽ công nhân ngay từ khâu đưa đón công nhân. Huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh hiện nay là khu vực nguy cơ rất cao, chính quyền cần xem xét thực hiện cấm các hoạt động nguy cơ lây nhiễm bệnh...

Huyện Cẩm Xuyên truy vết được 18 F1, 68 F2, đã cách ly theo quy định. Huyện đã phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân, phun khử khuẩn, tiếp tục điều tra truy vết.

Các cơ quan, đơn vị liên quan cũng đã phân tích, làm rõ một số khó khăn trong quá trình truy vết, xác định nguồn lây, đồng thời đề xuất một số giải pháp như: mở rộng truy vết các trường hợp F1, F2, đặc biệt trong thời gian từ 30/7 - 4/8; việc khoanh vùng phải đảm bảo, tập trung công tác xét nghiệm các khu vực liên quan; Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh siết chặt công tác kiểm tra, xét nghiệm cho công nhân;

Các địa phương chấn chỉnh lại công tác giám sát, khám, điều trị bệnh nhân ho, sốt tại cộng đồng, cần nhắc nhở, răn đe các trường hợp vi phạm; ban quản lý các khu, cụm công nghiệp phải thắt chặt quản lý, xây dựng kịch bản, chủ động trong các tình huống dịch; việc đóng cửa các chợ liên quan đến bệnh nhân phải đánh giá, rà soát lại để không ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm cho bà con; phải giám sát chặt chẽ tại khu vực phong tỏa, theo đúng nguyên tắc “nhà cách ly với nhà”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu: Các huyện, thị cần phải tiếp tục truy vết, xác định nguồn lây, tập trung các biện pháp phòng chống dịch nhanh, mạnh hơn

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: Chúng ta đang trong trạng thái khó khăn do chưa xác định được nguồn lây bệnh. Tuy nhiên, các huyện, thị cần phải tiếp tục truy vết, xác định nguồn lây, tập trung các biện pháp nhanh, mạnh hơn. Trong ngày hôm nay phải thực hiện xét nghiệm hết F1, F2; công bố rộng rãi các địa điểm liên quan đến bệnh nhân cho người dân biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, các địa phương phải tập trung các giải pháp tầm soát tại cộng đồng; chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở, nhà thuốc, tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng tập trung phát hiện các trường hợp ho, sốt, lấy mẫu xét nghiệm sớm; tất cả người trong khu phong tỏa, khu vực chợ liên quan đến bệnh nhân đều phải được xét nghiệm; thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm các nhóm liên quan đến xe khách nội tỉnh; tổ chức tốt công tác cách ly.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: thời gian tới, cần tăng cường kiểm soát các chuyến xe, cấm toàn bộ hoạt động kinh doanh dọc đường 1A; đối với các chợ trên địa bàn chỉ cho phép bán các mặt hàng thiết yếu và phải giãn cách; tất cả các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn 3 địa phương tạm dừng kinh doanh cho đến khi có thông báo mới; các lái xe vi phạm, ngoài xử phạt theo quy định của pháp luật phải thực hiện cách ly theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương thông báo cho hội đồng hương tại các tỉnh phía Nam tình hình quá tải người về cách ly, bệnh viện điều trị COVID-19 sắp hết chỗ; vận động bà con không nên về quê trong thời điểm hiện nay; đánh giá, phân loại bà con về địa bàn để có hướng sắp xếp sau cách ly; bố trí xe tải, xe khách chuyên chở người từ miền Nam về qua địa bàn.

Đối với ngành y tế, phối hợp đảm bảo nhân lực, vật tư, hóa chất xét nghiệm cho khu cách ly Mitraco; chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị cho khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; hỗ trợ nhân lực, vật tư phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống dịch tại các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, TX Kỳ Anh để khẩn trương truy vết, xét nghiệm.

Yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19; yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh đẩy nhanh công tác xét nghiệm cho công nhân; Sở Tài nguyên - Môi trường giám sát, hướng dẫn công tác xử lý rác thải liên quan đến các khu cách ly và bệnh nhân COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kiểm tra các chốt phong tỏa khu vực có các trường hợp F1 trên bản đồ hành chính tại xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh.

 

Đoàn kiểm tra khu vực bệnh nhân B.T.B hay đứng bán hàng tại xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh

 

Đoàn kiểm tra chốt phong tỏa tại thôn Hoàng Vân, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên.
... và công tác truy vết các trường hợp liên quan tại xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên.

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số điểm liên quan đến bệnh nhân B.T.B.

                                                                      Thu Hòa – Tuấn Dũng

. . . . .