01-10-2018 - 09:01

Chung kết hội thi “Y tế cơ sở giỏi” khu vực Bắc Trung Bộ

Chiều 28/9, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Y tế tổ chức cuộc thi “ Y tế cơ sở giỏi” khu vực Bắc trung bộ. Đây là cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, qua đó nhân rộng gương người tốt việc tốt. PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tham dự.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 với mục đích kêu gọi các cấp, các ngành, nhân dân và đặc biệt là đội ngũ y tế cơ sở triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 và 21- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới. Thông qua cuộc thi góp phần nhân rộng những tấm gương nhân viên cơ sở giỏi, tiêu biểu luôn cố gắng khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa bệnh và cả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế tặng hoa cho các đội tham dự Hội thi

 

Tham dự cuộc thi có 6 đội đến từ các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Màn chào hỏi của đội thi Hà Tĩnh

 

...Nghệ An, đã để lại ấn tượng cho người xem về sự dàn dựng công phu 
cũng như đã giới thiệu được nét văn hóa riêng của từng vùng miền của 2 tỉnh

 

Các đội thi đã trải qua 3 phần thi là Màn chào hỏi, Thi Kiến thức và Thi Tài năng. Nội dung thi kiến thức gồm những câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tình huống và tự luận về các quy định pháp luật, chính sách và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh 6 lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AISD; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sĩ gia đình…. Đặc biệt ở phần thi tài năng, với nhưng câu chuyện về công tác tiêm chủng mở rộng, gian lận trong khám bảo hiểm y tế, hôn nhân cận huyết, lựa chọn giới tính thai nhi và phá thai không an toàn… các diễn viên không chuyên của ngành Y tế đã sân khấu hóa thành những tác phẩm mang đậm chất nghệ thuật, hấp dẫn ngươi xem.

Các đội tham gia phần thi kiến thức thức gồm những câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tình huống 
và tự luận về các quy định pháp luật, chính sách và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, 
chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

 

Tiểu phẩm “Cái gốc của niềm tin” của đội Thanh Hóa là cái nhìn trực diện, phê phán một bộ phận nhỏ cán bộ y tế thờ ơ, vô trách nhiệm, đồng thời tôn vinh đại đa số cán bộ y tế luôn có tinh thần trách nhiệm với các đối tượng trong cộng đồng dù đó là những bệnh nhân HIV/AIDS

 

Với sự chuẩn bị công phu và nỗ lực, 6 đội đã hoàn thành xuất sắc các phần thi của mình. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội Thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Nghệ An; Giải Nhì: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Hà Tĩnh; Giải Ba: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Quảng Bình; giải khuyến khích được trao cho 3 đội còn lại. Ban Tổ chức cũng trao một số giải phụ khác như: Tiểu phẩm hay nhất, màn chào hỏi hay nhất, dàn nhạc dân tộc ấn tượng, diễn viên xuất sắc nhất. Hai đội nhất, nhì sẽ thay mặt khu vực tham dự Chung kết Hội thi y tế cơ sở giỏi toàn quốc tại Hà Nội vào cuối tháng 10 tới đây. Tại cuộc thi, Ban tổ chức cũng  trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong việc tổ chức hội thi khu vực Bắc Trung Bộ.

Ban tổ chức trao giải nhất cho đội Nghệ An

 

Giải nhì cho đội Hà Tĩnh

 

Giải ba cho đội Quảng Bình...

 

và 3 giải khuyến khích cho các đội Quảng Trị, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.

 

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao một số giải khác.

Ban tổ chức giải tiểu phẩm hay nhất cho đội Quảng Trị

 

Giải màn chào hỏi hay nhất cho đội Quảng Bình

 

Giải giàn nhạc dân tộc ấn tượng nhất cho đội Thừa Thiên Huế

 

Giải diễn viên xuất sắc nhất cho thí sinh Phạm Anh Dũng (đội Thanh Hóa) 
và thí sinh Phạm Thị Ngọc (đội Nghệ An)Nhãn

 

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân y tế cơ sở các tỉnh Bắc Trung Bộ, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh của nhân viên y tế cơ sở.

Thu Hòa – Tuấn Dũng

. . . . .