12-05-2021 - 14:24

Chuyển từ “phòng thủ sang tấn công” trong việc truy vết nhanh, cách ly, xét nghiệm

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trong nước, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Sở Y tế Hà Tĩnh do Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện các quy định trong công tác phòng chống dịch tại cơ sở cách ly tập trung và việc thực hiện cách ly tại nhà của một số hộ dân trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh.

Kiểm tra danh sách truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch về tại Trạm Y tế phường Đậu Liêu

 

và thăm hỏi người dân đang thực hiện cách ly tại nhà

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã Hồng Lĩnh (BCĐ PCDHL), ngay sau khi có thông báo của Bộ Y tế về việc rà soát các trường hợp đi từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (BVNĐTW) và 3 cơ sở của Bệnh viện K trung ương (BVK), BCĐ PCDHL đã chỉ đạo BCĐ các phường, xã vào cuộc rà soát. Qua rà soát đã phát hiện được 60 trường hợp đi từ BVK về, trong đó có 4 trường hợp đi về từ Khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện K3 Tân Triều và đã tiến hành cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công thương Thái Nguyên - Phân hiệu Hà Tĩnh, số còn lại được cách ly tại nhà theo quy định. Ngoài ra còn có 01 trường hợp ở phường Đậu Liêu tiếp xúc với trường hợp F0 tại Phúc Thọ - Hà Nội cũng đã được đưa đi cách ly tập trung.

Kiểm tra tại điểm cách ly tập trung Trường Cao đẳng Công thương Thái Nguyên - Phân hiệu Hà Tĩnh

 

Qua kiểm tra tại điểm cách ly tập trung Trường Cao đẳng Công thương Thái Nguyên - Phân hiệu Hà Tĩnh cho thấy công tác kiểm soát cách ly ở đây được các lực lượng chức năng kiểm soát hết sức chặt chẽ ngay từ cổng vào cho đến khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại đó là: hiện tại trong khuôn viên Trường Cao đẳng Công thương Thái Nguyên - Phân hiệu Hà Tĩnh vẫn còn một số giáo viên đang làm việc tại đây. Do vậy Đoàn cũng đã yêu cầu các lực lượng chức năng làm việc tại Khu cách ly cần triển khai việc giăng dây ngăn cách giữa khu vực cách ly và khu vực làm việc của các giáo viên. Việc tập kết rác thải tại khu cách ly cần được thực hiện theo quy định.

Tại một số hộ gia đình có người đang cách ly, đồng chí Phó Giám đốc Sở cũng yêu cầu các lực lượng chức năng xã, thị trấn kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng người cách ly rời khỏi nhà, khỏi địa phương cư trú, phân công cán bộ y tế theo dõi, đo thân nhiệt 02 lần/ngày, phía trước mỗi nhà có người cách ly phải dán thông báo để người dân xung quanh được biết để tránh tiếp xúc, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Làm việc với BCĐ phòng, chống dịch thị xã Hồng Lĩnh.

 

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thanh, Phó Giám đốcCDC Hà Tĩnh: Thị xã Hồng Lĩnh cần có kế hoạch dự phòng thêm khu cách ly tập trung để sẵn sàng thu dung cách ly khi có yêu cầu

 

Ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh: Trong thời gian tới Hồng Lĩnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc PC dịch Covid-19.

 

Tại buổi làm việc với BCĐ PCDHL, đồng chí Phó giám đốc Sở yêu cầu cần tăng cường công tác chỉ đạo xuống từng xã, phường, thôn, xóm để tạo một hệ thống chống dịch đồng bộ, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên BCĐ từ đó kích hoạt công tác phòng, chống dịch một cách quyết liệt, khẩn cấp và chuyển từ “phòng thủ sang tấn công” trong việc truy vết nhanh, cách ly, xét nghiệm vùng dịch. 

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò tổ xung kích thôn, xóm nhằm thực hiện việc giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; Giám sát, phát hiện tất cả những trường hợp từ 63 tỉnh, thành phố; từ các tỉnh có dịch, từ vùng dịch, điểm dịch về trên địa bàn để tổ chức tốt việc khai báo y tế, chỉ định cách ly phù hợp.

Tuấn Dũng

. . . . .