09-02-2018 - 15:07

Đảm bảo công tác Y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Để đảm bảo đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 vui tươi, an toàn, tiết kiệm thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết, Sở Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong tỉnh thực hiện tốt các nội dung sau:

Trung tâm Y tế dự phòng các tuyến tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong; củng cố các đội cơ động chống dịch sẵn sàng triển khai nhiệm vụ. Tại Cửa khẩu, Hải cảng giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm để phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Hà Tĩnh. Đơn vị kiểm dịch phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, động vật, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới; các đội phòng chống dịch của Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thành phố, thị xã luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đi điều tra, xử lý ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; phân công cán bộ thường trực phòng, chống dịch trực 24/24 giờ tại đơn vị trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán để theo dõi nắm bắt tình hình bệnh dịch xảy ra trên địa bàn.

 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Có phương án phối hợp tốt với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị Y tế dự phòng để tổ chức cấp cứu người bệnh trong các vụ ngộ độc thực phẩm; khẩn trương xác định và giải quyết nguyên nhân gây ngộ độc khi có trường hợp ngộ độc xảy ra.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong đơn vị. Tổ chức trực đầy đủ theo đúng 4 cấp: trực lãnh đạo; trực chuyên môn, xử lý thông tin đường dây nóng; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới… Chủ động đối phó tình hình dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra trong dịp tết; có phương án thường trực, dự trữ thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra; đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu điều trị  và cách ly  người bệnh… Tổ chức tốt cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo tất cả người bệnh được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Tổ chức thăm hỏi và đón tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện, đặc biệt chú ý đến bệnh nhân  nghèo, người thuộc đối tượng chính sách; nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã; thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm để người dân chủ đông phòng, chống dịch và ngộ độc thực phẩm; vận động nhân dân ăn uống hợp vệ sinh; không vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn gốc; không ăn thức ăn sống, hải sản chưa được chế biến kỹ; không uống rượu bia khi trực tiếp tham gia giao thông để giảm bớt tai nạn giao thông. Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về đảm bảo công tác y tế trong dịp tết./.

Thành Nam

. . . . .