04-03-2020 - 04:06

Đào tạo chẩn đoán phát hiện sớm SARS-CoV-2(COVID-19) bằng phương pháp REALRIME RT-PCR

Từ ngày 4-6/3/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDTTƯ) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức khóa đào tạo chẩn đoán phát hiện sớm SARS-CoV-2(COVID-19) bằng phương pháp REALRIME RT-PCR cho 16 cán bộ làm công tác xét nghiệm tại CDC và BVĐK các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Thọ. Tham dự khai mạc khóa tập huấn có PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện VSDTTƯ; TS. Đường Công Lự, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.

Phát biểu tại khóa tập huấn, PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện VSDTTƯ nhấn mạnh, kỹ thuật chẩn đoán phát hiện sớm SARS-CoV-2(COVID-19) bằng phương pháp REALRIME RT-PCR hiện tại đã phổ biến trên thế giới. Kỹ thuật này đã được hoàn thiện gần như một quy trình nhưng chúng ta cần phải vừa làm vừa đánh giá, học hỏi, luôn cập nhật các phương pháp mới từ tổ chức Y tế Thế giới, CDC cũng như một số nước khác trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để công tác xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh của Việt Nam tự tin khẳng định và vươn ra thế giới.

 

Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại tập huấn

 

Tại khóa tập huấn, các học viên được cập nhật tình hình dịch trên Thế giới và tại Việt Nam, quy trình lấy mẫu, thu thập và bảo quản mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm COVID-19, các phương pháp phòng thí nghiệm chẩn đoán COVID-19 trên thế giới và tại Viện VSDTTƯ. Các quy trình an toàn sinh học trong lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm tại phòng thí nghiệm. Thực hành xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR theo SOP.

 

Các học viên tham gia lớp tập huấn

 

Các học viên sau khi tham gia khóa học được cấp chứng nhận tham gia đào tạo, đây cũng là điều kiện về nhân sự bắt buộc bên cạnh các điều kiện khác như cơ sở vật chất, trang thiết bị, quản lý hồ sơ, tài liệu, an toàn sinh học, thực hiện mẫu ngoại kiểm đạt yêu  cầu… đối với các phòng xét nghiệm muốn đăng ký đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2.

 

 

và được thực hành xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR theo SOP.

 

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh và Thanh Hóa đang hoàn thiện hồ sơ để nộp cho Viện dịch tễ Trung ương và Bộ Y tế thẩm định đánh giá năng lực xét nghiệm chẩn đoán phát hiện sớm SARS-CoV-2(COVID-19) bằng phương pháp REALRIME RT-PCR

                                                                                 Đoàn Loan

. . . . .