11-09-2020 - 03:36

Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sáng ngày 11/9, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức họp giao ban liên ngành trong công tác khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) quý III năm 2020. Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu và Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoàng Văn Minh chủ trì giao ban.

Thời gian qua, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đã tổ chức KCB, đón tiếp người bệnh BHYT chu đáo, tạo điều kiện để người bệnh BHYT được KCB thuận lợi, quyền lợi được đảm bảo. 8 tháng đầu năm 2020 các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đã tổ chức KCB cho 1.010.645 lượt bệnh nhân BHYT; trong đó, ngoại trú 873.894 lượt, nội trú 136.751 lượt.

Về phát triển đối tượng tham gia BHYT, năm 2020, Chính phủ và HĐND tỉnh giao chỉ tiêu tham gia BHYT của tỉnh cần phải đạt trên 90% dân số. Tuy nhiên, kết quả đến tháng 8/2020 toàn tỉnh chỉ mới đạt 85,84% dân số tham gia BHYT. Nguyên nhân đối tượng giảm nhiều so với cùng kỳ (khoảng 94.000 người) là do một số xã vùng bãi ngang ven biển về đích Nông thôn mới; đối tượng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển thôi hưởng chính sách hỗ trợ cấp thẻ BHYT theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ; tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT chưa đạt yêu cầu đề ra.

Tại buổi giao ban các đại biểu đã đưa ra một số khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB BHYT như: Cơ quan BHXH chưa thanh toán hết cho các cơ sở KCB BHYT số kinh phí vượt định mức kinh tế, nhân lực, thời gian năm 2017 theo Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 11/5/2019 của Chính phủ. Chưa thanh toán hết kinh phí vượt dự toán do nguyên nhân khách quan cho các cơ sở KCB BHYT năm 2018. Chưa thống nhất được phương án thanh toán dịch vụ kỹ thuật sử dụng phương pháp vô cảm gây tê thay thế gây mê (chênh lệch gây mê, gây tê trong phẫu thuật). Chưa thống nhất giữa cơ quan BHXH với một số bệnh viện trong cách tính tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT như: cách tính chi phí thay đổi cơ cấu bệnh tật; giảm trừ chi phí một ngày giường. Vướng mắc trong phẫu thuật đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco tại bệnh viện Mắt. Khó khăn vướng mắc trong mã hóa danh mục dùng chung đối với vật tư y tế phục vụ  người bệnh theo Quyết định số 2178/QĐ-BYT ngày 27/5/2020 của Bộ Y tế. Mặc dù các bệnh viện đã mã hóa danh mục vật tư y tế tạm thời theo Thông tư số 04/2017/TT-BYT ngày 14/4/2017 của Bộ Y tế nhưng đến nay vẫn chưa được BHXH Việt Nam phê duyệt….

Để công tác KCB BHYT được tốt hơn trong thời gian tới, các đại biểu đề nghị Sở Y tế, BHXH tỉnh tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm thống nhất các nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam để thanh, quyết toán dứt điểm chi phí KCB BHYT cho các cơ sở KCB BHYT có kinh phí hoạt động; Kiến nghị bổ sung các dịch vụ kỹ thuật chưa có giá hoặc chưa có mã tương đương; Kiến nghị sớm sửa đổi bổ sung một số quy định chưa hợp lý trong thanh toán chi phí KCB BHYT như ngày điều trị tại các khoa liên khoa; ngày điều trị nội trú ngoại khoa, sản khoa không có phẫu thuật; cách tính giá ngày giường nội trú vượt định mức giường kế hoạch…

Phát biểu tại buổi giao ban, Thạc sĩ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác KCB BHYT trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong KCB BHYT. Thời gian tới, đồng chí giám đốc Sở Y tế đề nghị Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế và Phòng Giám định – BHXH tỉnh cần tiếp thu, tập hợp ý kiến của các cơ sở KCB BHYT để trình UBND tỉnh, Vụ BHYT – Bộ Y tế và Ban thực hiện chính sách BHYT – BH Việt Nam giải quyết trong thời gian sớm nhất. Sở Y tế sẽ tham mưu với UBND tỉnh để có hướng giải quyết nhằm tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT.

 Thay mặt BHXH tỉnh, ông Hoàng Văn Minh đã thống nhất cao với các ý kiến mà ngành Y tế đưa ra. Thời gian tới BHXH tỉnh sẽ trình lên cấp trên để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở KCB BHYT. Đồng thời đề nghị các cơ sở KCB BHYT tăng cường kiểm tra, quản lý bệnh nhân điều trị nội trú đảm bảo đúng người, đúng thẻ, đúng thời gian điều trị; thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá việc cung ứng, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và tính hợp lý các chỉ định chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng KCB, đảm bảo quyền lợi bệnh nhân và quản lý, sử dụng nguồn kinh phí KCB BHYT đúng quy định, có hiệu quả.

Thanh Loan

. . . . .