16-06-2021 - 10:40

Hà Tĩnh triển khai đồng loạt xét nghiệm Covid-19 mở rộng

Sáng nay (16/6), Hà Tĩnh đồng loạt tổ chức xét nghiệm Covid-19 mở rộng tại 12/13 huyện, thành phố trong tỉnh (Tx Kỳ Anh triển khai ngày 17/6). Lãnh đạo Sở Y tế, các phòng chuyên môn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các chuyên gia của Bộ Y tế đã trực tiếp theo dõi, giám sát, hướng dẫn các địa phương triển khai.

Nơi chờ lấy mẫu được bố trí giãn cách, đảm bảo không tập trung đông người

Các địa phương đã bố trí điểm lấy mẫu theo quy định mỗi điểm/1 thôn, tổ dân phố; có người điều phối. Nơi chờ lấy mẫu được bố trí giãn cách, đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm, thực hiện phân luồng, theo quy trình một chiều. Các điểm cũng bố trí nước sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và yêu cầu người đến lấy mẫu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

BS Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế kiểm tra, giám sát lấy mẫu tại TDP 3, phường Nguyễn Du

Tại TP Hà Tĩnh: 4 địa phương đầu tiên là xã Thạch Trung cùng các phường: Nguyễn Du, Bắc Hà, Tân Giang đồng loạt triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Đây là những địa phương đã xuất hiện các ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Trong ngày đầu tiên, TP Hà Tĩnh sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 7.000 người dân

Trong ngày đầu tiên, TP Hà Tĩnh sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 7.000 người dân của 4 phường, xã với 39 điểm lấy mẫu. Trong đó: Bắc Hà 2.000 người, Nguyễn Du 2.000 người, Thạch Trung 1.500 người và Tân Giang 2.000 người. Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh đã huy động 66 cán bộ y tế tham gia vào công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Tiên sỹ Nguyễn Lương Tâm- Phó Giám đốc Sở Y tế giám sát quy trình lập danh sách, lây mẫu tại huyện Lộc Hà

Tại huyện Lộc Hà: sẽ tổ chức xét nghiệm 15.000 mẫu và triển khai tại 15 điển để lấy mẫu xét nghiệm. Dự kiến tiến hành xong trong 4 ngày. Những địa phương trong vùng phong tỏa sẽ được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm trước, tiếp đến là vùng phụ cận, vùng có nguy cơ cao.

Trong ngày 16/6, lực lượng y tế sẽ tập trung lấy mẫu cho 8 nhóm đối tượng tại thị trấn Lộc Hà; ngày 17/6 lấy ở xã Thạch Kim, tiếp đến là Thịnh Lộc, Thạch Châu và các xã khác.

Người dân đén lấy mẫu được kiểm tra thân nhiệt, sàng lọc sức khỏe

Ngay trong buổi sáng, 15 tổ xét nghiệm sẽ được giao làm nhiệm vụ lấy mẫu ở 10 tổ dân phố của thị trấn Lộc Hà. Theo đó, người dân ở những tổ dân phố Xuân Hải, Trung Nghĩa, Xuân Hòa, Phú Nghĩa, Phú Xuân (trong vùng cách ly sẽ cơ bản lấy mẫu hết); các tổ dân phố Yên Bình, Khánh Yên, Xuân Khánh, Phú Đông, Phú Mậu sẽ lấy sàng lọc, ưu tiên cho những người có nguy cơ cao.

Các địa điểm lấy mẫu thực hiện tốt giản cách, không tập trung đông người

Tại huyện Can Lộc: Theo kế hoach sẽ có 12.000 người thuộc 8 đối tượng ưu tiên được xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm, phân luồng đối tượng ưu tiên và thông báo khung giờ cụ thể để lấy mẫu xét nghiệm. Để tránh tập trung đông người, các xã, thị trấn linh động bố trí người dân ở các thôn, tổ dân phố thực hiện lấy mẫu ngay trên địa bàn cư trú. Việc lấy mẫu xét nghiệm ở Can Lộc sẽ tiến hành theo hình thức cuốn chiếu tại các xã và phấn đấu kết thúc vào ngày 18/6.

BS Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế giám sát lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Nghi Xuân

Huyện Nghi Xuân: bố trí 17 điểm lấy mẫu. Theo kế hoạch sẽ lấy 8.000 mẫu cho các đối tượng ưu tiên. Huyện đã huy động gần 50 cán bộ y tế huyện và 20 cán bộ y tế tăng cường từ Nghệ An. Mỗi điểm dự kiến lấy khoảng 300 mẫu, riêng Thị trấn Xuân An lấy 500 mẫu.

Tại huyện Thạch Hà: Trong ngày 16/6, sẽ tiến hành lấy 3.000 mẫu xét nghiệm ở 6 xã: Tân Lâm Hương, Việt Tiến, Nam Điền, Thạch Văn, Thạch Hội và Thạch Lạc. Dự kiến từ 16-19/6, Thạch Hà sẽ hoàn tất lấy mẫu ở 22 xã, thị trấn với tổng số 15.000 mẫu.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh giám sát các điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Trạm Y tế xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh) và thôn Yên Trung, xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà)

 

Cán bộ y tế lấy mẫu cho người dân

Huyện Kỳ Anh: Đã triển khai lấy mẫu tại 20/20 xã. Các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt, đảm báo đúng quy định. Trong buổi sáng đã lấy được 2402 mẫu xét nghiệm.

Bà con đến lấy mẫu tại thôn Yên Trung, xã Tân Lâm Hương tuân thủ giữ khoảng cách...

Huyện Hương Khê: Trong buổi sáng đã lấy điểm tại 3 xã, với 1172  mẫu.  Từ chiều 16/6 sẽ triển khai tăng tốc tại các điểm còn lại. Phấn đấu đạt kế hoạch, thời gian theo quy định, đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo cho công tác lấy mẫu, Sở Y tế đã huy động gần 1.000 cán bộ nhân viên y tế trong toàn tỉnh, sinh viên và cán bộ trường Cao đẵng Y tế Hà Tĩnh tham gia lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu. Ngoài ra, còn có lực lượng cán bộ do Sở Y tế Nghệ An điều động về giúp đỡ trước đó; Công ty Việt Á cũng đảm bảo nhân lực, máy xét nghiệm, hóa chất, sinh phẩm, vật tư lấy mẫu để thực hiện việc xét nghiệm.

Thời gian xét nghiệm Covid-19 sẽ diễn ra trong 04 ngày (16/6 -19/6/2021), Vì vậy, ngành Y tế và các địa phương đang khẩn trương triển khai nhiệm vụ nhằm đảm bảo đúng tiến độ, đúng đối tượng.

Việc xét nghiệm Covid-19 mở rộng có ý nghĩa quan trọng, nhằm sàng lọc và phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19; từ kết quả xét nghiệm sẽ giúp ngành chuyên môn quyết định phương án cách ly, xử lý ổ dịch một cách hiệu quả; qua đó kiểm soát tối đa, không để dịch tiếp tục lây lan ra cộng đồng.

Loan - Hoàng - Thắng - Dũng

 

. . . . .