13-10-2016 - 11:48

Hai cán bộ Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên hiến máu cứu sống bệnh nhân

Bác sỹ Phan Thanh Minh – Giám đốc BVĐK Cẩm Xuyên cho bi: hai cán bộ y tế của bệnh viện vừa tình nguyện hiến máu của mình để cứu sống bệnh nhân thiếu máu nặng do băng huyết, đờ tử cung sau sinh.

Bệnh nhân Trúc đã qua cơn nguy kịch, dự kiến 5 ngày nữa sẽ được xuất viện.

Ngày 11/10, bệnh nhân Nguyễn Thị Trúc (30 tuổi, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên), vào viện trong tình trạng thai đủ tháng, chuyển dạ sinh con thứ 3, được các bác sĩ cho đẻ thường. Sau 1h sản phụ sinh được bé trai 350g, khỏe mạnh, nhưng sau khi sổ rau cho sản phụ các bác sĩ thấy hiện tượng âm đạo xuất hiện chảy máu nhiều, tử cung không co. Trước tình trạng đó, các bác sĩ đã tiền hành hồi sức và dùng các biện pháp làm tăng co tử cung nhưng tử cung vẫn không co lại để cầm máu. Các bác sĩ đã kịp thời hội chẩn, tiến hành chỉ định mổ cắt tử cung cầm máu. Sau mổ tình trạng bệnh nhân nguy kịch do mất máu quá nhiều, hồng cầu chỉ còn 1,2 triệu đơn vị, huyết áp chỉ còn 80/40mmHg, trong khi đó người nhà không có ai trùng nhóm máu.

Trước tình thế hết sức nguy kịch, nếu không có máu truyền, tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa nên bác sĩ Nguyễn Phúc Long, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Sản, người đang trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân Trúc và Kỹ thuật viên Dương Đình Trung, khoa Xét Nghiệm đã trực tiếp hiến máu để cứu bệnh nhân. Sau khi được truyền máu, bệnh nhân Trúc đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số trở lại bình thường, dự kiến 5 ngày sau bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Được biết, bác sĩ Nguyễn Phúc Long đã có 5 lần hiến máu và Kỹ thuật viên Dương Đình Trung đã có 2 lần hiến máu cứu sống nhiều bệnh nhân tại bệnh viện. Đây là một hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người./.

Thanh Loan

. . . . .