08-02-2018 - 09:07

Hội nghị đánh giá công tác quản lý, cung ứng và sử dụng thuốc năm 2017

Chiều ngày 7/02, Phòng quản lý Dược - Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác quản lý, cung ứng và sử dụng thuốc năm 2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Dược sỹ Trần Thái Sơn - Phó Giám đốc Sở Y tế.

Theo  báo cáo của Phòng Quản lý Dược - Sở Y tế, hiện nay 19/19 bệnh viện đã thành lập khoa dược, các Khoa dược tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã được bố trí khu vực, phòng làm việc riêng, bố trí đủ các kho bảo quản, cấp phát thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên bệnh viện; trang bị đủ các thiết bị, phương tiện cho sắp xếp, bảo quản thuốc như: máy điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, tủ lạnh, giá, kệ, tủ ..; phần mềm quản lý xuất, nhập, tồn thuốc; máy tính, mạng internet; xây dựng, ban hành đầy đủ các quy trình chuẩn cho các hoạt động chuyên môn về xuất - nhập, bảo quản thuốc; kiểm soát được số lượng thuốc thông qua hệ thống phần mềm quản lý của bệnh viện. Các Khoa dược tại các Bệnh viện đã bảo đảm cung cấp đầy đủ thuốc, hóa chất và vật tư y tế tiêu hao trong danh mục của bệnh viện cho người bệnh nội trú; đã xây dựng và quản lý danh mục thuốc cấp cứu (danh mục thuốc tủ trực) tại các khoa lâm sàng; mua thuốc cơ bản đúng quy định (sử dụng thuốc theo kết quả đấu thầu); xây dựng, ban hành đầy đủ các quy trình kiểm soát chất lượng thuốc, quy trình xử lý thuốc không đảm bảo chất lượng.

Về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, các bệnh viện cơ bản kê đơn thuốc trong điều trị nội, ngoại trú theo đúng quy định; đã triển khai thực hiện 5 đúng khi sử dụng thuốc; xây dựng được danh mục nhìn giống nhau, đọc giống nhau (LASA) sát với danh mục thuốc của đơn vị, phổ biến cho các nhân viên y tế, khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng áp dụng thực hiện; có hướng dẫn về sử dụng thuốc cho điều dưỡng, nhân viên y tế ít nhất 1 buổi/năm; một số đơn vị đã thực hiện được việc ra lẻ thuốc cho từng người bệnh và cung cấp đủ các thông tin như tên, tuổi người bệnh; tên thuốc, đường dùng, liều dùng, thời gian dùng thuốc (có nhãn in các thông tin dán vào túi thuốc lẻ của người bệnh).

Dược sỹ Trần Thái Sơn - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị dược sỹ Trần Thái Sơn - Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị trong thời gian tới các bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của khoa Dược và Hội đồng thuốc và điều trị để nâng cao mức chất lượng các tiêu chí trong quản lý, cung ứng và sử dụng thuốc theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện; xây dựng kế hoạch sử dụng thuốc phải thực hiện theo đúng quy định Thông tư số 21/2013/TT-BYT ngày 08/8/2013 của Bộ Y tế quy định tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thuốc và điều trị trong bệnh viện và Thông tư 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế; Mua thuốc theo kết quả đấu thầu đúng theo quy định Điều 28 Thông tư 11/2016/TT-BYT ngày 11/5/2016 của Bộ Y tế quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập, không để thiếu thuốc, tồn trữ thuốc hợp lý; Tổ chức thông tin thuốc, theo dõi, và báo cáo phản ứng có hại của thuốc (ADR) chủ động, đầy đủ, kịp thời, chất lượng giúp bác sĩ chỉ định điều trị đúng, người bệnh được sử dụng thuốc đúng, an toàn, hiệu quả và giảm chi phí điều trị; Triển khai, tổ chức hoạt động dược lâm sàng ở các cơ sở khám, chữa bệnh đã đảm bảo về nhân lực và cơ sở vật chất...

Tuấn Dũng