03-12-2020 - 04:36

Hội nghị trực tuyến giao ban công tác y tế tháng 12/2020.

Chiều 02/12, Sở Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác y tế tháng 12/2020 với các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Bác sĩ Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, chủ trì điểm cầu tuyến tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố có Ban giám đốc, Trưởng các phòng chức năng của các bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; Trưởng Phòng Y tế.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Giám đốc CDC Hà Tĩnh: Tăng cường dự phòng, phát hiện, chẩn đoán điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong do các bệnh như Đái tháo đường, tăng huyết áp.

Tháng 11/2020, ngành Y tế Hà Tĩnh chủ động triển khai công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh đạt nhiều kếtquả.Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Duy trì thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tháng xét nghiệm 1.903 mẫu, kết quả âm tính, cộng dồn đợt 2 toàn tỉnh có 14.341 mẫu đã xét nghiệm âm tính.Tổng số người hiện đang cách ly tập trung là 734 người. Cộng dồn cách ly tập trung toàn tỉnh: 14.848 người. Công tác quản lý, theo dõi, cách ly tại nhà cộng dồn toàn tỉnh có 19.627 người. Tổng số ca mắc thủy đậu được giám sát toàn tỉnh là 69 ca, trong tháng giám sát 10 ca sốt xuất huyết (ngoại lai), 05 ca quai bị. Tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV là 438 bệnh nhân, số bệnh nhân đang điều trị Methadone là 180 bệnh nhân, số nhiễm mới HIV là 03 trường hợp, số người chuyển thành AIDS là 03.Công tác khám, chữa bệnh đảm bảo chất lượng hiệu quả, không để xảy ra sai sót về chuyên môn. Tổng số bệnh nhân đến KCB đạt 10.4046 lượt; tổng số bệnh nhân nội trú là21301 bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn-Phó Giám Sở Y tế: Để thực hiện tốt việc thông tuyến tỉnh trong thời gian tới, các bệnh viện ĐK tuyến huyện cần triển khai các giải pháp để giữ chân bệnh nhân. BVĐK tuyến tỉnh cần hạn chế trong việc ồ ạt thu dung bệnh nhân.

Dược sỹ Lê Thị Cẩm Thạch- Phó phòng Nghiệp vụ Dược-Sở Y tế: Các trạm y tế đăng ký kinh doanh thuốc phải được Sở Y tế thẩm định cấp phép mới được kinh doanh; các cơ sở khám chữa bệnh có bảo quản thuốc cần đáp ứng bảo quản thuốc theo thông tư 36/2018/TT-BYT. Các trạm y tế đăng ký kinh doanh thuốc phải được Sở y tế thẩm định cấp phép mới được kinh doanh.

Bác sĩ Nguyễn Đại Chiến- Trưởng phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế: Duy trì nghiêm quy trình sàng lọc phân luồng, đảm bảo công tác nhiễm khuẩn tại các bệnh viện. Mở rộng xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nằm ở khoa điều trị lâu dài. Rà soát xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị phòng chống Covid-19 tại bệnh viện bằng việc bảo đảm trang thiết bị, nhân lực, tập huấn nghiệp vụ. Hệ thống Y tế dự phòng cần tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt là giám sát trường hợp sau điều trị Covid-19 tại các bệnh viện trở về trên địa bàn, các trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung tại các khu cách ly.

Tại hội nghị trực tuyến, đại diện các điểm cầuđã trình bày các ý kiến nhằm nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh tại cơ sở thời gian qua.Lãnh đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, các phòng chức năng của Sở, ban giám đốc của Sở trực tiếp đánh giá các kết quả đạt được và đề nghị các giải pháp để triển khai tốt nhiệm vụ chuyên môn của tháng cuối năm 2020.

Bác Sỹ Lê Ngọc Châu, Kết luận Hội Nghị

Kết luận tại hội nghị, bác sĩ Lê Ngọc Châu- Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh thời gian qua. Đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các bệnh viện tuyến tỉnh, phòng chức năng của Sở, ban giám đốc Sở đã nêu; nhấn mạnh trong tăng cường công tác y tế cơ sở trong điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường. Đặc biệt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đồng chí đề nghị tăng cường công tác tham mưu cho BCĐ các huyện, công tác truyền thông, công tác tập huấn, chuẩn bị đầy đủ vật tư hóa chất, một số vướng mắc trong chế độ thanh toán công tác phí cho cán bộ y tế cơ sở trong phòng chống Covid-19, công tác kiểm tra giám sát trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Làm tốt công tác đánh giá xếp loại viên chức cuối năm, tổng kết năm, công tác kiểm tra,…Xây dựng kế hoạch năm 2021 với tiêu chí phù hợp. Yêu cầu tất cả các bệnh viện làm tốt công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đảm bảo chất lượng. Xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế theo đúng quy định.

Ngân Khánh