02-11-2017 - 15:36

Hội thảo triển khai y tế thông minh

Chiều 31/10, Sở Y tế phối hợp với Viettel Hà Tĩnh tổ chức hội thảo về triển khai y tế thông minh. Dự hội thảo có lãnh đạo ngành Y tế, sở Thông tin truyền thông; các đơn vị khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện; trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện, thị, thành phố; các trung tâm viettel trên toàn tỉnh.

 

Tại Hội thảo các đại biểu đã được đại diện Viettel giới thiệu hệ sinh thái y tế thông minh của Viettel; giới thiệu trực tiếp các hệ thống: hồ sơ sức khỏe; khám bệnh xã, phường; hệ thống tiêm chủng. Đặc biệt đi sâu giới thiệu mục tiêu, lợi ích của việc triển khai hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh ta. Theo đó việc quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân nhằm thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân, từng bước thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, chuyển tuyến, tiến tới mỗi người dân đều được quản lý, theo dõi và chăm sóc toàn diện, liên tục; Phát huy tối đa hiệu quả năng lực của hệ thống y tế cơ sở hiện có, nâng cao năng lực chuyên môn của nhân viên y tế cơ sở, góp phần giảm tải cho các đơn vị tuyến trên; Tạo lập cơ sở dữ liệu theo từng tỉnh và hướng tới toàn quốc để quản lý sức khỏe, theo dõi mô hình bệnh tật và chăm sóc sức khỏe toàn dân; Nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế và tích cực tham gia bảo hiểm y tế.

 

Hệ thống quản lý hồ sơ cá nhân sẽ gồm các nhóm thông tin như: thông tin hộ gia đình; thông tin cá nhân; thông tin bảo hiểm y tế; tiền sử bản thân, gia đình, nguy cơ; thông tin dị ứng, nhóm máu; thông tin tiêm chủng; lịch sử khám chữa bệnh: triệu chứng, sinh tồn, kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, kết luận, điều trị…; thông tin khám thai; sinh đẻ; kế hoạch hóa gia đình; thông tin bệnh nhân lao; tâm thần, phong; thông tin tai nạn, thương tích, bệnh nghề nghiệp; hệ thống báo cáo thống kế. Công tác quản lý tập trung theo mã định danh y tế duy nhất; phân quyền, phân cấp truy cập thông tin và đảm bảo bảo mật thông tin. Các đối tượng tham gia vào hệ thống, gồm: sở Y tế, trung tâm y tế huyện, thị, trạm y tế xã, phòng khám tư nhân, phòng khám bác sỹ gia đình; nhân viên y tế thôn bản; cộng tác viên dân số; nhân viên chăm sóc sức khỏe của cơ sở y tế tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu; người dân, hộ gia đình.

Bs. Trần Nguyên Phú – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố: Phải làm dần dần. Kinh phí phải xã hội hóa từ người dân và các doanh nghiệp. Phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Riêng đối với ngành Y tế phải phát huy vai trò của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản. Phải có phiếu khảo sát, người vào số liệu. Đây là quyền lợi của người dân vì vậy mọi người sẽ hưởng ứng nếu hiểu được lợi ích của việc quản lý hồ sơ sức khỏe.

 

Bs. Trần Văn Bình – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Can Lộc: đây là chủ trương đúng đắn để đem lại lơi ích cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, các cơ sở khám chữa bệnh dễ quản lý sức khỏe người dân.Để triển khai hiệu quả Viettel cần phối hợp và tiếp cận cơ sở để hỗ trợ thực hiện tốt phần mềm. Việc triển khai cũng khó khăn về kinh phí, thời gian vì phải đến từng hộ gia đình do đối tượng đông, nhân lực ít.

 

Lợi ích mang lại khi triển khai hệ thống quản lý sức khỏe cá nhân: đối với Sở Y tế sẽ nắm rõ thông tin sức khỏe của người dân trên địa bàn như: mô hình bệnh tật, phân bố dân cư, cơ cấu dân số. Phát huy vai trò của y tế cơ sở trong việc chủ động chăm sóc sức khỏe người dân.Đối với tuyến y tế cơ sở sẽ nắm rõ thông tin sức khỏe của người dân trên địa bàn. Chủ động lên kế hoạch và triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe chủ động. Số hóa toàn bộ sổ sách tuyến cơ sở. Đối với người dân có thể chủ động tra cứu, cập nhật thông tin sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh của bản thân và người thân. Được chăm sóc sức khỏe chủ động từ tuyến cơ sở. Dữ liệu được bảo mật và liên thông trên toàn quốc để tăng hiệu quả việc khám chữa bệnh.

Ý kiến của đại biểu tại hội thảo chủ yếu tập trung nêu lên những khó khăn, vướng mắc quanh việc triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân và bàn các giải pháp để thực hiện  như: đối tượng đông, nhân lực ít vì vậy khó trong việc thu thập thông tin dữ liệu, cập nhật thông tin từng người dân; cách triển khai như thế nào cho hiệu quả; việc quản lý và truy suất thông tin, bảo mật thông tin...

 

Kết luận hội thảo, Bs. Lê Ngọc Châu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh; việc triển khai hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân là một việc làm cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, nằm trong lộ trình triển khai thực hiện y tế thông minh. Tại hội thảo này Sở Y tế và Viettel sẽ tiếp thu những ý kiến của đại biểu. Ngành giao cho phòng Nghiệp vụ y phối hợp với Viettel xây dựng kế hoạch cụ thể để trình UBND tỉnh phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Thu Hòa – Tuấn Dũng

. . . . .