29-01-2021 - 05:25

Khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trước diễn biến nguy hiểm

Trước diễn biến mới về tình hình dịch bệnh do Covid – 19 tại Hải Dương và Quảng Ninh trong trong 02 ngày 27 và 28/01/2021, nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Thực hiện Công điện số 95/CĐ-BYT ngày 28/02/2021 của Bộ Y tế và Công văn số 04-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trước diễn biến nguy hiểm.

Trước diễn biến mới về tình hình dịch bệnh do Covid – 19 tại Hải Dương và Quảng Ninh trong trong 02 ngày 27 và 28/01/2021, nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Thực hiện Công điện số 95/CĐ-BYT ngày 28/02/2021 của Bộ Y tế và Công văn số 04-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trước diễn biến nguy hiểm.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, cài đặt ứng dụng Bluezone và thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không đi đến vùng có dịch. Thông tin  kịp thời về tình hình, diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly ký túc xá Mitraco (Thị xã Kỳ Anh)

Các Trung tâm y tế tuyến huyện, khẩn trương rà soát, lập danh sách công dân từ nước ngoài về và công dân đến/trở về từ các địa phương có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh,...) trong vòng 14 ngày, thực hiện khai báo y tế, phân loại đối tượng để chỉ định thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Thông báo cho những người đến các địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và các địa điểm có dịch theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế. Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; trường hợp xuất hiện ca bệnh dương tính hoặc nghi ngờ phải quyết liệt thực hiện các biện pháp khoanh vùng nhanh gọn, cách ly kịp thời, triệt để, thần tốc truy vết và xét nghiệm ngay.  Phối hợp kiểm tra, đôn đốc việc tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Đối với các địa phương có khu cách ly tập trung: Rà soát, chấn chỉnh, siết chặt quy trình giao, nhận, vận chuyển người nhập cảnh cách ly, người hết thời hạn cách ly tập trung. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định và chấn chỉnh ngay những biểu hiện lơi lỏng trong thực hiện cách ly tập trung. Theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày.

Các cơ sở khám, chữa bệnh:  Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch tại bệnh viện và phòng khám. Các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh đảm bảo sẵn sàng về khu cách ly điều trị Covid-19, nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, hậu cần... để sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 và phục vụ nhân viên y tế làm việc tại khu cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực hệ thống xét nghiệm SARS-COV-2 để đáp ứng với các tình huống, diễn biến mới của dịch bệnh; lấy mẫu xét nghiệm, cung cấp kết quả xét nghiệm kịp thời để chủ động phương án phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt hoạt động  kiểm dịch y tế biên giới; thường xuyên cập nhật các vùng có dịch để Sở Y tế kịp thời chỉ đạo phù hợp với tình hình; hướng dẫn truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, cách ly, chỉ định xét nghiệm...; kích hoạt các đội phản ứng nhanh và sẵn sàng hỗ trợ các huyện xử lý tình huống. Làm đầu mối báo cáo tình hình dịch bệnh về Cục Y tế dự phòng theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận điều trị ca bệnh dương tính mức độ nhẹ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng tiếp nhận điều trị ca bệnh dương tính mức độ nặng./.                                                                                                                              

Nhật Minh

. . . . .