23-06-2017 - 11:53

Nhân viên Y tế hiến máu cứu sống sản phụ bị sốc mất máu nặng do đờ tử cung sau đẻ

Bác sỹ Phan Thanh Minh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết đơn vị vừa cấp cứu thành công một sản phụ bị sốc mất máu nặng do đờ tử cung sau đẻ thường.

Theo đó, sản phụ Nguyễn Thị Hường (37 tuổi) có địa chỉ tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên được người nhà đưa đến trong tình trạng thai đủ tháng. Tại đây sau khi thăm khám các bác sỹ Khoa Sản đã tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ và sản phụ sinh ra một bé trai nặng 3200 gam. Tuy nhiên, ngay sau khi vừa sinh con ra thì tử cung sản phụ có dấu hiệu không co, chảy máu âm đạo nhiều, huyết áp đo được là 60/40mmHg, các bác sỹ đã tiến hành dùng thuốc tăng co tử cung nhưng tử cung vẫn không co và máu vẫn chảy xối xả. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc tiến hành hội chẩn toàn viện và chuyển mổ cấp cứu. Kíp mổ tiến hành xoa bóp và tiếp tục dùng thuốc tăng co tử cung nhưng tử cung sản phụ vẫn không co được. Do vậy, các bác sỹ đã quyết định cắt tử cung bán phần để lại 2 phần phụ và tiến hành hồi sức cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật sản phụ bị mất máu nặng, các bác sỹ đã phải huy động 8 đơn vị máu từ ngân hàng máu sống, trong đó có 4 nhân viên y tế của Bệnh đã tình nguyện hiến 4 đơn vị máu, số còn lại được huy động từ người nhà và huyện đoàn Cẩm Xuyên.

Cán bộ y tế hiến máu đến thăm hỏi và động sản phụ

Bác sĩ Nguyễn Phúc Long- Trưởng khoa Sản- Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết: thông thường một sản phụ đẻ thường xong thì rau bong và cơ tử cung bao gồm cơ trơn, cơ vân co lại để chèn các mạch máu, tuy nhiên đối với trường hợp sản phụ Hường thì tử cung lại không co được dẫn đến các mạch máu không cầm được nên máu sẽ chảy trực tiếp vào buồng tử cung và chảy xuống đường âm đạo.

Đây là trường hợp hy hữu ca sinh thường bị đờ tử cung sau sinh được cứu sống kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên. Nếu không được cấp cứu kịp thời, thiếu sự quyết đoán của đội ngũ y, bác sỹ thì sản phụ có thể bị băng huyết và nguy kịch đến tính mạng. Sao một ngày hồi sức tích cực đến nay sản phụ đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn đã ổn định và có thể ăn uống được, dự kiến sẽ xuất viện trong 4 ngày tới, bác sỹ Long cho biết thêm./.

 

Tuấn  Dũng – Đoàn  Loan

. . . . .