28-08-2020 - 10:02

Nữ điều dưỡng tận tâm với nghề, hết lòng vì người bệnh

Đó là chị Hoàng Thúy Anh (sinh năm 1967), Điều dưỡng trưởng, Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên. Không chỉ vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, chị còn được yêu mến bởi lối sống chan hòa, gần gũi với đồng nghiệp, luôn xem công việc chăm sóc người bệnh không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn là trách nhiệm cao cả.

Điều dưỡng Hoàng Thúy Anh luôn vui vẻ và tận tình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân

Năm 1989, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình, chị Hoàng Thúy Anh được nhận về công tác tại Khoa Ngoại bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên. Trong suốt 30 năm gắn bó với nghề điều dưỡng Chị Hoàng Thúy Anh luôn tận tâm, hết lòng phục vụ người bệnh. Chị cho biết: “Điều dưỡng là người tiếp xúc nhiều nhất và gần nhất với bệnh nhân nên phải ý thức được công việc của mình, phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe thì người bệnh mới nhanh hồi phục. Nếu điều dưỡng chỉ cứng nhắc thực hiện y lệnh của các bác sĩ là tiêm, chuyền, cấp thuốc… mà thiếu sự quan tâm thì bệnh nhân sẽ không có cảm giác gần gũi; thậm chí nếu không phối hợp điều trị với y, bác sĩ sẽ làm cho bệnh tình khó có thể thuyên giảm, gây hại cho bệnh nhân”. Với đặc thù của Khoa Ngoại là khoa mà điều dưỡng phải thường xuyên chăm sóc, điều trị bệnh nhân bị chấn thương nặng, hay mắc bệnh phải phẫu thuật và các chấn thương ngoài da đòi hỏi người làm công tác điều dưỡng phải sát sao từng bệnh nhân để áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp, hiệu quả. Trong điều kiện làm việc của khoa còn nhiều khó khăn song với trình độ chuyên môn vững vàng, chị luôn cẩn trọng trong công việc, xử lý nhanh các tình huống, tận tâm với người bệnh sẵn sàng giải thích những băn khoăn, thắc mắc giúp người bệnh yên tâm, tin tưởng khi điều trị. Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người già và trẻ em khi vào điều trị luôn được chị và các y, bác sĩ trong khoa quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất. Nói về công việc, chị chia sẻ thêm “Để làm tốt công việc chuyên môn, điều dưỡng viên cần có lòng yêu nghề, có đạo đức nghề nghiệp cũng như cách ứng xử thân thiện đối với người bệnh”.

Với mong muốn được trang bị kiến thức chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ngày càng cao và có hiệu quả hơn, điều dưỡng Thúy Anh đã rất tích cực tìm tòi, học hỏi và tham gia nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phục vụ người bệnh tại khoa. Năm 2017, chị đã sáng kiến Bộ công cụ hỗ trợ điều dưỡng khi làm kỹ thuật vô khuẩn, sáng kiến này đã đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp huyện và giải Ba tỉnh); năm 2018 sáng kiến xe thay băng và làm kỹ thuật vô khuẩn tại giường bệnh đạt giải Nhì huyện (không có giải Nhất); sáng kiến Gạc tẩm dầu paraffin...  Các sáng kiến của chị đang được áp dụng có hiệu quả tại khoa Ngoại và tại bệnh viện. Chị cũng giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi chuyên môn do tỉnh, ngành và huyện tổ chức như: Hội thi Điều dưỡng, Hộ sinh giỏi; thực hiện Quy tắc ứng xử…

Luôn tạo được niềm tin đối với người bệnh tin tưởng

Nói về điều dưỡng Hoàng Thúy Anh, BS Phan Thanh Minh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Điều dưỡng Hoàng Thúy Anh là người có ý chí tiến thủ rất cao. Tận tâm với nghề, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, gương mẫu và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do đơn vị, huyện và ngành Y tế phát động. Ngoài ra, điều dưỡng Anh cũng là người rất vững về chuyên môn và luôn đặt y đức lên hàng đầu. Trong công tác chăm sóc, ứng xử với bệnh nhân, điều dưỡng Anh luôn ân cần, cởi mở, hòa nhã, thường xuyên thăm hỏi, động viên người bệnh; trong giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp Thúy Anh luôn tận tình nhất là với những đồng nghiệp trẻ, chị luôn giúp đỡ, bày vẻ tận tình và chu đáo. Chính điều này đã làm cho anh chị em trong khoa, trong bệnh viện và đặc biệt là người bệnh và người nhà bệnh nhân đều mến phục và yêu quý đồng chí Thúy Anh”.

30 năm trong nghề, với một tinh thần đầy trách nhiệm của một nữ điều dưỡng không ngại khó khăn, gian khổ, điều dưỡng Hoàng Thúy Anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Lương y phải như từ mẫu”. Chị đã vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Điều dưỡng Việt Nam giai đoạn 2010 - 2015, đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” năm 2019, hàng năm luôn đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua cơ sở” và nhiều Giấy khen, danh hiệu cao quý khác của Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh và của UBND huyện Cẩm Xuyên. Chị cũng là một trong những cá nhân điển hình tiến tiến của ngành Y tế giai đoạn 2015-2020 và được đề nghị xét tặng Bằng khen của Trung ương Hội Điều dưỡng Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020. Đây là niềm vinh dự, tự hào sau nhiều năm vượt khó, tận tâm phấn đấu vì nhiệm vụ cứu người, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân của chị./.

Huy ngân

. . . . .