18-05-2021 - 03:35

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 12/5/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19. Để tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 nhằm đảm bảo sức khỏe người dân, tạo điều kiện thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an toàn y tế cho việc tổ chức các hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng thời gian tới, Sở Y tế vừa ban hành văn bản đề nghị các đơn vị trong ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tăng cường công tác xét nghiệm..

 

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm (lấy mẫu, bảo đảm trang thiết bị, vật tư xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất, nhân lực thực hiện); tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các trung tâm y tế tuyến huyện: Quán triệt xuyên suốt 5 nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” để nhanh chóng ổn định tình hình, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng khẩn trương tổ chức khoanh vùng nhanh và gọn nhất có thể; thu hẹp phạm vi khoanh vùng một cách phù hợp, truy vết nhanh các đối tượng tiếp xúc gần, thực hiện cách ly theo quy định. Tăng cường áp dụng triệt để các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, nhất là trong công tác báo cáo tình hình dịch, truy vết người nghi nhiễm và giám sát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt giãn cách phòng chống dịch lây lan nếu có

 

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện. Thực hiện an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 đối với các đơn vị thực hiện tiêm chủng. Thực hiện nghiêm việc giãn cách trong bệnh viện; dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú; hạn chế tối đa người nhà vào thăm, chăm sóc người bệnh; tăng cường công tác chăm sóc toàn diện người bệnh tại các bệnh viện. Đẩy mạnh việc thực hiện đề án khám, chữa bệnh từ xa; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khai báo y tế, quản lý truy vết người ra vào bệnh viện, đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến. Tổ chức tập huấn cập nhật các phác đồ điều trị COVID-19, xử lý cấp cứu phản vệ. Yêu cầu các nhân viên y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân khi điều trị, chăm sóc người bệnh và thực hiện khai báo y tế đầy đủ theo quy định. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế, người bệnh và người chăm sóc người bệnh. Đảm bảo vật tư, thiết bị y tế, thuốc, đặc biệt là máy thở, ô xy, máy xét nghiệm… phục vụ điều trị người bệnh theo các tình huống dịch bệnh.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vất chất, đáp ứng công tác điều trị khi có yêu cầu

 

Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo: Xây dựng phương án phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể, nhất là các tình huống khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Áp dụng biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách phù hợp khi có ca bệnh cộng đồng, bảo đảm phạm vi áp dụng gọn, hẹp phù hợp với thực tế, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến hoạt động kinh tế và xã hội. Tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh thực hiện việc cách ly tập trung trên địa bàn; giám sát, theo dõi việc bàn giao, tiếp nhận, theo dõi sức khỏe sau cách ly tại gia đình, nơi lưu trú; phối hợp kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, đặc biệt là ngăn ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, người nước ngoài cư trú trái phép. Phân công đầu mối theo dõi; chỉ đạo các đơn vị quản lý trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc tự đánh giá, cập nhật hoạt động phòng chống dịch lên bản đồ an toàn COVID-19 tại địa chỉ: antoancovid.vn Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 để người dân phát huy tinh thần tự giác, nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch, đồng thời cùng các cơ quan chức năng tham gia giám sát, phát hiện, báo cáo các hành vi vi phạm quy định chống dịch.

Nhật Linh

. . . . .