06-11-2017 - 09:37

Tháo gỡ các vướng mắc trong thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Chiều ngày 3-11, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị giao ban liên ngành quý IV/2017. Bác sĩ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế và ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, chủ trì hội nghị.

Thời gian qua BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và các Sở ban ngành có liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tham mưu cho UBND, HDDND tỉnh có cơ chế hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi và nhóm đối tượng hộ gia đình nông, lâm nghiệp, ngư ngiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh nên đến thời điểm hiện nay tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt 84,6%(1.072.082 người tham gia), vượt chỉ tiêu Nghị Quyết của HĐND tỉnh(84%) và Chính phủ(80,6%) giao. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng đã làm tốt công tác phối hợp quản lý bệnh nhân KCB BHYT đa tuyến đi Nghệ An; phối hợp kiểm soát sự gia tăng chi phí KCB BHYT; phối hợp trong công tác thanh, kiểm tra thực hiện KCB BHYT; phối hợp liên thông dữ liệu KCB BHYT lên hệ thống thông tin giám định BHYT.

Bác sĩ Nguyễn Đại Chiến, Trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế: Đề nghị BHXH tỉnh có giải pháp thanh toán cho các bệnh viện số vượt trần vượt quỹ được cho là hợp lý; thực hiện áp giá dịch vụ phải theo trọn gói như trong quy định; nên thanh toán các dịch vụ kỹ thuật đơn thuần tại tuyến xã như: khâu vết thương, nhổ răng sửa…

Bác sĩ Phan Thanh Minh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên: Từ tháng 10/2017 trên thẻ BHYT không ghi hạn dùng, mà trong phần mềm thì buộc phải ghi hạn dùng nên bệnh viện phải bố trí thêm cán bộ để vừa nhập, vừa tra trên mạng. Vì thế rất mất thời gian, dễ nhầm lẫn, bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Đội ngũ cán bộ giám định viên tại bệnh viện trình độ chuyên môn còn hạn chế, không phù hợp với thực tiễn, làm việc máy móc, nên gây khó khăn cho các bệnh viện. Nên thay thế giám định tập trung sang giám định thường xuyên.

Tại hội nghị hầu hết các đại biểu cũng đã nêu ra một số tồn tại, bất cập trong KCB BHYT như: thực hiện chính sách thông tuyến KCB BHYT tuyến huyện, xã cho nên các cơ sở KCB đăng ký KCB BHYT ban đầu không thể kiểm soat da tuyến đi của người bệnh; mệnh giá thẻ BHYT thấp, các đối tượng tham gia BHYT chủ yếu thuộc diện chính sách, hộ nghèo, vùng khó khăn… cho nên quỹ KCB BHYT của tỉnh thấp, trong khi đó nhu cầu KCB của nhân dân ngày càng tăng, mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, bệnh mạn tính cần theo dõi, chẩn đoán, điều trị càng nhiều, chất lượng dịch vụ kỹ thuật ngày càng cao, trang thiết bị hiện đại, đòi hỏi chi phí lớn, cùng với việc thực hiện Thông tư 37, thì việc vượt quỹ KCB là tất yếu, khách quan; việc phân bổ quỹ KCB BHYT cho các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT ban đầu như hiện nay không còn phù hợp, đặc biệt là đối với tuyến huyện và tuyến xã; việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB và thanh toán chi phí BHYT là rất cần thiết, nhưng cơ chế chính sách về tài chính trong đầu tư công nghệ thông tin chưa có, các phần mềm chưa hoàn thiện, chưa thống nhất; danh mục dịch vụ KCB trong Thông tư 37, Thông tư 43 và Thông tư 50 không thống nhất, do đó Bộ Y tế phải ban hành nhiều quyết định tương đương, nhưng không kịp thời và đầy đủ gây khó khăn trong việc áp giá thanh toán tại cơ sở KCB BHYT; cơ quan BHXH không cấp ứng đầy đủ chi phí KCB cho các cơ sở KCB theo quy định(chỉ đạt mức 74%), thanh quyết toán chậm và không đầy đủ, gây khó khăn cho các cơ sở KCB BHYT.

Bác sĩ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, bác sĩ Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, thời gian tới hai ngành phối hợp thống nhất một số nội dung: giải quyết kịp thời số vượt trần, vượt quỹ được cho là hợp lý cho các cơ sở KCB BHYT; phòng Giám định BHYT BHXH tỉnh và phòng nghiệp vụ Y Sở Y tế thường xuyên phối hợp giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong KCB BHYT; hướng dẫn đào tạo nâng cao chất lượng cho đội ngũ giám định viên; hướng dẫn các cơ sở KCB trang bị đầu đọc mã vạch trong khám bệnh, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng KCB BHYT, tăng cường công tác giáo dục ý thức trách nhiệm trong quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT; tiếp tục nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB nhằm hạn chế chi phí đi KCB ngoại tỉnh; cung ứng, chỉ định sử dụng thuốc, vật tư, dịch vụ y tế hợp lý, an toàn.