18-06-2019 - 15:01

Từ những vụ đuối nước ở Hà Tĩnh: Chuyên gia hướng dẫn cách ứng cứu thành công

Liên tiếp những vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh những ngày gần đây cho thấy, không phải ai biết bơi cũng biết cách cứu đuối thành công. Thế nên, việc trang bị kỹ năng cứu đuối cũng quan trọng không kém học bơi.

Vào trưa 14/6/2019, một vụ đuối nước xảy ra tại địa bàn thôn 7, xã Đức Bồng, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Nạn nhân là anh Lê Văn Hào (SN 1977, quê Nghệ An) và con trai là Lê Quyết Tâm (SN 2003). Cháu Tâm trong lúc phụ việc giúp bố không may sảy chân xuống kênh, anh Hào lao xuống cứu con nhưng bất thành, cả hai bị nước cuốn trôi.

Từ những vụ đuối nước ở Hà Tĩnh: Chuyên gia hướng dẫn cách ứng cứu thành công

Hai cha con anh Lê Văn Hào may mắn được cứu sống khi bị đuối nước (Ảnh Đức Quyền)

Rất may, đúng lúc đó Chủ tịch UBND xã Đức Liên đi qua, thấy hai cha con anh Hào chới với giữa dòng nước đã lao xuống cứu, đồng thời tri hô người dân đến ứng cứu và đưa được hai cha con lên bờ.

Không may mắn như cha con anh Hào, trước đó, vào chiều 8/6/2019, anh Nguyễn Khắc Đồng (SN 1984), trú tại xóm 10, xã Hà Linh (Hương Khê) cùng con trai nuôi là Trần Văn An (SN 2002) tử vong do đuối nước trên sông Ngàn Sâu. Hai cha con anh Đồng đang tắm thì cháu An bị trượt chân vào vũng nước sâu. Thấy con trai chới với, anh Đồng lao ra cứu con nhưng do không có kỹ năng cứu đuối, cả hai cha con đều bị nước cuốn trôi.

Từ những vụ đuối nước ở Hà Tĩnh: Chuyên gia hướng dẫn cách ứng cứu thành công

Vụ đuối nước tại xã Kỳ Hợp khiến mẹ con chị Dương Thị Yến tử vong ( Ảnh Anh Tấn )

Gần đây nhất, vào khoảng 15h chiều 15/6/2019, tại xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh cũng xẩy ra vụ đuối nước làm dư luận bàng hoàng, xót thương. Nạn nhân là chị Dương Thị Yến (SN 1981) và con trai là Lê Văn Đô (SN 2007).

Theo đó, chị Yến cùng chồng là anh Lê Văn Trực và các con đi mò cua, bắt ốc ở bờ suối. Một lát sau, khi anh Trực quay lại chỗ cũ thì không thấy vợ và con trai đâu.

Tìm xung quanh, anh Trực phát hiện 2 mẹ con đang chìm dưới nước. Cùng với sự giúp sức của một số người dân, 2 mẹ con chị Yến được đưa lên bờ nhưng đã quá muộn.

Từ những vụ đuối nước ở Hà Tĩnh: Chuyên gia hướng dẫn cách ứng cứu thành công

Tư thế an toàn khi tiếp cận nạn nhân đuối nước là ôm chặt họ từ phía sau mà kéo vào bờ

Dù chưa rõ nguyên nhân vụ đuối nước đau lòng của mẹ con chị Yến nhưng thầy Hồ Anh Bảo – một chuyên gia về bơi lội ở TP Hà Tĩnh nhận định: “Rất có khả năng một trong hai nạn nhân bị đuối nước, người còn lại ứng cứu nhưng bất thành dẫn đến cả hai đều tử vong.

Qua các vụ việc cho thấy, người cứu đuối, ngoài việc biết bơi thì phải có kỹ năng mới đảm bảo được an toàn tính mạng cho cả hai. Trao đổi vấn đề này, thầy Hồ Anh Bảo đặc biệt lưu ý: “Yếu tố đầu tiên để đảm bảo cứu đuối thành công là người cứu đuối phải biết bơi, đồng thời nắm rõ các phương pháp cứu đuối và bình tĩnh xử lý tình huống. Khi phát hiện người bị đuối nước, nếu không có phao, hãy dùng các vật có chiều dài như cành cây, sợi dây hoặc cởi quần áo của mình buộc vào một hòn đá và ném ra cho nạn nhân. Người cứu đuối nên nằm sấp trên thành bể bơi, bờ sông, suối để không bị kéo theo, đồng thời, tri hô thật to để kêu gọi sự giúp đỡ”.

Từ những vụ đuối nước ở Hà Tĩnh: Chuyên gia hướng dẫn cách ứng cứu thành công

Khi đưa được nạn nhân lên bờ, cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp sơ cứu ban đầu

Ở trường hợp người cứu đuối đã tiếp cận nạn nhân dưới nước thì cần phải hết sức bình tĩnh bởi trong giây phút “thập tử nhất sinh”, nạn nhân sẽ bám chặt hoặc leo lên người cứu. “Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc cả hai cùng đuối sức và dễ dàng bị đuối nước ngay sau đó.” – thầy Bảo cho biết.

Để xử lý tình huống thường gặp này, chuyên gia hướng dẫn một số thao tác như sau: người cứu đuối phải tìm cách mở khóa tay nạn nhân để thoát khỏi họ càng nhanh càng tốt. Tiếp đến, vòng ra phía sau ôm chặt lấy nạn nhân và đẩy họ lên mặt nước để mở đường thở. Ở trường hợp nạn nhân vẫn tiếp tục bám chặt, có thể phải dùng vũ lực để hạn chế nguy cơ bị họ dìm xuống nước.

Từ những vụ đuối nước ở Hà Tĩnh: Chuyên gia hướng dẫn cách ứng cứu thành công

Ngoài học bơi thì kỹ năng cứu đuối cũng hết sức cần thiết ( Trong ảnh: Thầy Hồ Anh Bảo hướng dẫn kỹ thuật bơi và cứu đuối cho các học viên )

“Thời gian vàng” để cứu đuối thành công chỉ có 4 phút sau khi nạn nhân bắt đầu đuối nước. Sau khi vật lộn và đưa được nạn nhân lên bờ, thời gian quý giá đó còn lại rất ít, do vậy, phải nhanh chóng gọi cấp cứu và tiến hành các biện pháp sơ cứu ban đầu (hồi sức tim phổi, hô hấp nhân tạo…).

Biết bơi là một kỹ năng sống còn, nhưng biết bơi thôi chưa đủ, cần phải học kỹ năng cứu đuối để vừa cứu được mạng người mà giữ được mạng mình khi gặp những sự cố bất trắc.

Theo: Báo Hà Tĩnh

. . . . .