18-07-2021 - 02:53

Ứng phó nhanh với tình huống ca bệnh ở Hải Phòng từng về quê Kỳ Anh

Ứng phó với tình huống công dân N.V.V, quê ở xã Kỳ Tân dương tính với SARS-CoV-2, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.

Truy vết "thần tốc"

Từ 6-12/7, anh N.V.V (SN 1992) làm công nhân tại TP Hải Phòng về quê ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh. Chiều 12/7, người này đi xe khách ra Hải Phòng và đến tối 16/7 thấy tức ngực, khó thở, mệt mỏi nên đến Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Kết quả, công nhân quê Hà Tĩnh này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 và được chuyển đi điều trị.

Ứng phó nhanh với tình huống ca bệnh ở Hải Phòng từng về quê Kỳ Anh

Cán bộ y tế huyện Kỳ Anh đến nhà lấy mẫu xét nghiệm trường hợp F1 của xã Kỳ Tân.

Sau khi xác định anh này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Kỳ Anh đã tập trung phong tỏa, cách ly và triển khai truy vết, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Theo đó, ngay trong ngày 17/7, hàng chục cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh phối hợp với BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 xã Kỳ Tân, Kỳ Văn, Kỳ Thư tổ chức phong tỏa các hộ gia đình có trường hợp F1 tại các địa phương này.

Ông Lê Xuân Lành - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết: Sáng 17/7, tổ điều tra dịch tể gồm 26 người và 9 tổ Covid cộng đồng của 9 thôn với 124 người đã khẩn trương “đến từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, đồng thời triển khai ngay các biện pháp phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các hình thức cách ly phù hợp…

Ứng phó nhanh với tình huống ca bệnh ở Hải Phòng từng về quê Kỳ Anh

Cán bộ y tế xã Kỳ Văn đến các gia đình để rà soát, xác định các trường hợp F1, F2.

Tại xã Kỳ Văn, nơi bệnh nhân N.V.V có đến đây thăm nhà bố vợ, theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Cao Cường, xã đã tổ chức thông báo trên loa phát thanh đến tận các thôn về tình hình ca nhiễm, đồng thời kích hoạt các phương án phòng, chống dịch. Khi xác định được F1 đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay và triển khai phương tiện đưa đi cách ly tập trung; các trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà để theo dõi.

Bà Dương Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã chỉ đạo các địa phương có người tiếp xúc gần với F0 kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời phối hợp với ngành y tế tập trung truy vết, phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm với tinh thần nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Được biết, tính đến chiều 17/7, huyện Kỳ Anh đã xác định được 45 F1, trong đó Kỳ Tân có 24 F1, Kỳ Văn có 16 F1 và 5 F1 ở xã Kỳ Thư; hơn 100 F2.

Triển khai bài bản việc cách ly F1, F2

Dồn sức ứng phó với tình huống mới của dịch bệnh, bên cạnh tập trung cao nhất cho việc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Kỳ Anh đã kích hoạt Trường Mầm non Kỳ Tân thành khu cách ly tập trung của huyện và đón các F1 theo đúng quy định.

Ứng phó nhanh với tình huống ca bệnh ở Hải Phòng từng về quê Kỳ Anh

Kích hoạt và triển khai các lục lượng ở khu cách ly Trường Mầm non xã Kỳ Tân.

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh đã cử lực lượng tiến hành phun khử khuẩn ở các địa điểm F0 đã từng đến; phong toả các gia đình có F1 và gắn biển cảnh báo ở các gia đình có F1, F2.

Ứng phó nhanh với tình huống ca bệnh ở Hải Phòng từng về quê Kỳ Anh

Xe chuyên dụng vận chuyển các trường hợp F1 đến khu cách ly tập trung.

“Khu cách ly gồm 12 phòng học 3 tầng, các phòng đều có công trình vệ sinh khép kín, được trang bị đồ dùng thiết yếu như: chăn, chiếu, gối. Chính quyền xã đã huy động các lực lượng như: dân quân, đoàn viên thanh niên,… tổ chức dọn dẹp, vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng và phun thuốc muỗi trước khi đón các F1” - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân Lê Xuân Lành cho biết.

Bên cạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch, huyện Kỳ Anh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, Nhân dân nêu cao cảnh giác, nâng cấp độ phòng, chống dịch, bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định của ngành y tế.

Theo: Báo Hà Tĩnh

. . . . .