03-07-2017 - 02:29

Tập huấn Phòng, chống HIV/AIDS tại xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cũng vừa phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Cẩm Xuyên , tổ chức tập huấn cho 60 người là lãnh đạo xã, các thôn xóm và nhóm phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại địa bàn xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên, nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng.

 

Tại lớp tập huấn cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã cập nhật các thông tin về tình hình dịch HIV/AIDS trên Thế giới, Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh; Kiến thức cơ bản về phòng, chống HIV/AIDS, trong đó chú trọng về công tác Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và cung cấp gói dịch vụ về điều điều trị dự phòng phơi nhiễm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV; các vấn đề liên quan đến điều trị bảo hiểu y tế cho người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông gắn liền vai trò trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo địa phương trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với công an thành phố Hà Tĩnh, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố tổ chức 8 lớp truyền thông phòng chống Ma Tuý, phòng chống  HIV/AIDS và  hưởng ứng "Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con" năm 2017, với chủ đề "Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con" cho hơn 466 phụ nữ  và đoàn viên thanh niên.

 

Tại buổi tuyên truyền, các chị em, đoàn viên thanh niên đã được truyền đạt cung cấp những nội dung như: Giới thiệu các dạng thuốc phiện; biểu hiện của người nghiện Ma tuý; các hình thức cai nghiện Ma tuý; tình hình HIV/AIDS trong nước cũng như trên địa bàn thành phố và các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong thời gian mang thai, cho con bú, lợi ích của việc quản lý thai, khám thai sớm trong 3 tháng đầu để được tư vấn và xét nghiệm sớm; điều trị bằng thuốc ARV sớm ngay trong những tháng đầu thai kỳ ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV trong việc giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. Các can thiệp cần thiết cho phụ nữ khi mang thai, khi sinh và bà mẹ, trẻ em sau khi sinh từ mẹ nhiễm HIV.

Thông qua buổi nói chuyện nhằm giúp các chị em, đoàn viên thanh niên có thêm kiến thức cơ bản về phòng chống ma tuý, phòng chống HIV/AIDS góp phần nâng cao sức khỏe, hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Hồ Nam - Trần Thiết

. . . . .